Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn làm cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

Bạn đã nghe món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen chưa? Đây là món ăn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn đã được nếm thử thì chắc chắn sẽ bị hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen là món ăn ngon, hấp dẫn người ăn bởi hương vị tươi ngon của thịt cá hồi cùng vị cay nồng của tiêu đen. Món ăn này ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể còn giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh liên quan đến tim mạch và các bệnh về thần kinh.

cách làm cá hồi áp chảo sốt tiêu

Nguyên liệu làm Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

Trước khi làm món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Tùy theo số lượng người ăn mà bạn có thể tăng hoặc giảm nguyên liệu cho phù hợp. Các nguyên liệu gồm:

  • Phi lê cá hồi 200gr 1
  • Tiêu xanh 3 nhánh 
  • Hành tây 1/2 củ 
  • Nấm linh chi 50gr 
  • Tỏi băm 1 muỗng canh 
  • Hành tím băm 1 muỗng canh 
  • Gừng băm 1/2 muỗng canh 
  • Giấm gạo 1 muỗng cà phê 
  • Bột năng 1 muỗng cà phê 
  • Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm 
  • Dầu ăn 1 ít

Cách chế biến Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

cách chế biến cá hồi áp chảo sốt tiêu

Sơ chế

  • Sau khi mua về,  bạn dùng nhíp gắp hết phần xương còn dính trên cá. Sau đó, bạn ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp đến, bạn nên dùng một chiếc khăn bông thấm xung quanh để miếng cá ráo nước, giữ lại phần da cá để cá được đẹp mắt.
  • Bạn cắt đôi hoặc xé làm đôi Nấm linh chi,
  • Bạn tách lấy hạt của 2 nhánh tiêu còn lại
  • Hành tây cắt sợi.

Chế biến

  • Đầu tiên, bạn lấy một nhánh tiêu xanh, tách hạt và băm nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương khuấy đều hỗn hợp sốt.
  • Sau đó, bạn bắt đầu quét nước sốt đều lên cả hai bề mặt cá hồi, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn. Bạn ướp trong khoảng 10 – 15 phút để cá thấm gia vị đậm đà. 
  • Tiếp đến, bạn bắt chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho cá hồi đã tẩm ướp vào áp chảo. Bạn chiên lửa vừa trong khoảng 5 phút cho cá vừa chín tới là được.
  • Bạn lấy 1 cái chảo khác, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh gừng băm, tiêu xanh và phi thơm các nguyên liệu.
  • Tiếp theo bạn bắt đầu cho thêm nấm linh chi, hành tây vào đảo sơ. Sau đó, bạn cho vào thêm 1/2 chén nước, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê giấm gạo và trộn đều cho các gia vị. 
  • Để sốt có độ sệt,  bạn cho vào 1 muỗng cà phê bột năng với khoảng 2 muỗng canh nước,  khuấy cho đến khi thấy sốt sệt lại.
  • Cuối cùng, để sốt có độ bóng và béo hơn bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và tắt bếp. Bạn cho cá ra đĩa, rưới nước sốt tiêu vừa hoàn thành lên thịt cá hồi để được món cá hồi áp chảo thơm ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen vừa chín tới mềm, thơm, ngọt thịt  với gia đậm đà, tiêu vừa thơm vừa cay cay rất dễ ăn. Ngoài ra, nấm giòn, ngon thấm vị chua cay mặn ngọt càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này với cơm để tăng thêm hương vị.

Mẹo làm món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen ngon

Để làm món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen ngon, bạn cần phải biết cách chọn các nguyên liệu sao cho tươi ngon. Dưới đây là một số yếu tốt mà bạn cần quan sát khi chọn các nguyên liệu để làm món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

mẹo chọn cá hồi tươi ngon

Cách chọn cá hồi

Món ăn này được chế biến từ cá hồi phi lê. Vì vậy, bạn cần biết cách chọn cá hồi phi lê tươi ngon. Cá hồi phi lê tươi thường sẽ có màu cam tự nhiên nổi bật, không bị phai màu hoặc bị đen. Nếu thịt chuyển sang màu tối hơn thì miếng thịt cá đó không nên mua vì có thể thịt cá đã bị ươn hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy. Ngoài ra, cá hồi tươi sẽ có sự xuất hiện của vân mỡ trên sớ thịt sáng, đều màu và không bị đục mờ. Nếu quan sát bề mặt của miếng thịt, bạn thấy miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ thì là cá tươi. Bên cạnh đó, cá tươi sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá, nếu thịt cá có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi. Ngoài ra, phi lê cá tươi không có mùi lạ hay bị hắc mà thay vào đó là mùi thơm đặc trưng của cá hồi. 

Cách chọn mua nấm linh chi (ngân châm) tươi ngon

Khi chọn nấm linh chi, bạn cần chọn nấm có màu sắc tươi sáng, phần cuống nấm có màu trắng ngà, cuống nấm chắc chắn. Ngoài ra, khi khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của nấm, không có mùi lạ. Bạn không chọn mua nấm khi thấy phần thân nấm đã bị mềm nhũn, phần chốp nấm bị đen, có mùi lạ.

Những lưu ý khi dùng tiêu đen trong chế biến món ăn

Tiêu đen thường được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn. Món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen thì tiêu đen là nguyên liệu chính, không thể thiếu. Nếu không có sự xuất hiện của tiêu đen thì món ăn sẽ không còn hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi dùng tiêu đen trong chế biến các món ăn.

Cách chọn tiêu đen

Không thêm quá nhiều hạt tiêu đen vào chế độ ăn

Một số chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo khi dùng tiêu đen không nên sử dụng quá nhiều mà nên dùng vừa phải. Tiêu đen sử dụng nhiều có thể dễ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt. Bạn cũng không nên sử dụng tiêu đến cho những người âm suy có hỏa nhiệt. 

Nên chú ý khi dùng tiêu đen cho trẻ nhỏ

Với trẻ em dưới 1 tuổi, bạn không nên thêm tiêu đen vào thức ăn để tránh gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối không cho trẻ uống các đồ uống có sử dụng hạt tiêu đen.

Phụ nữ mang thai không được dùng nhiều hạt tiêu đen

Với phụ nữ mang thai, khi sử dụng tiêu đen trong chế biến món ăn, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trong 3 tháng đầu mang thai, phụ nữ nên kiêng hẳn món gia vị này. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ nhạy cảm với các gia vị, trong đó có tiêu đen. Nếu ăn quá nhiều tiêu đen, cơ thể có cảm giác khó chịu và dễ sảy thai nếu vượt mức cho phép.

Người bị rối loạn tiêu hóa cần cẩn trọng

Người bị rối loạn tiêu hóa nếu sử dụng tiêu đen có thể gây kích ứng ruột khiến bệnh thêm trầm trọng. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khi cần sử dụng.

Nguy cơ khô da thêm trầm trọng vào mùa đông

Tiêu đen được dùng để giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể khiến khô da, khiến tình trạng da khô mùa đông trở nên trầm trọng, có thể gây ra các bệnh như nẻ, chàm… rất khó chịu. Nếu da bị khô thì không nên ăn tiêu nhiều để tránh tình trạng da mất nước, thô ráp. Ngoài ra, những người bị ngứa da, da nhạy cảm… thì không nên bổ sung hạt tiêu đen vào chế độ ăn.

Những sai lầm khi chế biến cá hồi

Cá hồi là thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách chế biến cá hồi để giữ được các chất dinh dưỡng cùng như sự tươi ngon vốn có. Dưới đây là những sai lầm khi chế biến cá hồi mà nhiều người thực hiện

Sai lầm khi sơ chế cá hồi

Sơ chế cá hồi là giai đoạn quan trọng trước khi chế biến. Nếu sơ chế không kỹ sẽ dễ gây nhiễm khuẩn, ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe của cả nhà

Rã đông

Bạn không nên rã đông cá hồi bằng lò vi sóng. Việc này sẽ khiến miếng cá rất dễ bị khô và cứng. Bạn nên rã đông cá hồi bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc cho vào túi nilon và ngâm vào nước. Sau khi rã đông, bạn nên để cá ở nhiệt độ phòng cho cá về nhiệt độ bình thường rồi chế biến.

Không lấy hết xương cá hồi

Bạn không nên quên lấy hết xương cá hồi. Việc này có thể khiến người ăn dễ dàng bị hóc, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn có thể dùng kìm nhẹ bấm bề mặt bên trên xương để xương lồi ra ngoài. Sau đó, bạn dùng nhíp gắp xương cá theo hướng hơi nghiêng so với đầu cá để tránh làm vỡ thịt cá.

Tẩm gia vị quá sớm

Cá hồi là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho tất cả mọi người. Vì vậy, khi chế biến, bạn chỉ cần tẩm ướp một chút muối và hạt tiêu là đã đủ thơm ngon rồi. Tuy nhiên, việc tẩm ướp cá quá sớm sẽ làm phá vỡ protein trong cá hồi và làm cá chảy nước. Bạn nên cho gia vị trực tiếp vào cá ngay khi chế biến để cá không bị khô và cứng

Bỏ da cá khi áp chảo

Thịt cá hồi mềm và rất khó canh nhiệt độ sao cho phù hợp. Vì vậy, bạn nên giữ lại da cá để phần thịt cá hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao khiến món ăn có màu sắc xấu. Ngoài ra, da cá còn là nơi giúp cá giữ được phần nước ngọt và giúp cá chín đều hơn. 

Không khử mùi tanh hay loại bỏ các chất nhờn

Bạn nên loại bỏ mùi tanh và các chất nhờn trên cá để món ăn thơm ngon hơn. Bạn có thể sử dụng nước muối hoặc muối hột chà xát lên cá rồi ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha giấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế để khử mùi tanh. 

Sai lầm khi chế biến cá hồi

Trong khi chế biến cá hồi áp chảo, bạn nên tránh lật cá quá nhiều vì khi chín thịt cá sẽ rất mềm rất dễ làm nát thịt  trong quá trình nấu. Bạn canh thời gian và chỉ chỉ trở cá 1 lần khi đã chín hẳn một mặt cá. Khi cá vừa chín khoảng 80% rồi để nguyên trên bếp vài phút, nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp làm chín phần cá còn lại.

Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen là món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện để phục vụ cho gia đình. Món ăn này không chỉ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn giúp tăng thêm khẩu vị cho bữa ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách chọn nguyên liệu khi chế biến để món ăn thêm thơm ngon.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *