Mỗi ngày bạn đều phải chuẩn bị các món ăn dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng nên thay đổi hương vị để bữa ăn thêm thơm ngon. Vậy tại sao bạn không thử làm món cá basa kho dưa chua? Đây chắc chắn là món ăn vừa ngon, vừa độc đáo vừa bổ dưỡng mà không ai có thể từ chối. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm cá basa kho dưa chua qua bài viết dưới đây.
Mục Lục
Món cá basa kho dưa chua
Cá basa kho dưa chua là món ăn vừa ngon vừa mới lạ đối với nhiều người. Món ăn này là sự kết hợp giữa hương vị truyền thống của cá kho với sự mới lạ từ hương vị chua của dưa chua. Khi ăn cá basa kho dưa chua, bạn sẽ cảm nhận sự đậm đà từ món ăn.
Món ăn này không chỉ giúp bạn thay đổi hương vị, giảm sự chán ăn còn có thể hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng và nhiều lợi ích về sức khỏe. Hàm lượng protein dồi dào trong cá basa cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể, chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà bạn cần từ chế độ ăn uống.
Ngoài ra, cá basa còn hỗ trợ làm đẹp da, tái tạo các tế bào da, cung cấp nhiều collagen cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng có trong cá basa giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim vô cùng hiệu quả. Cá basa chứa ít calo cùng với protein cao có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn so với protein động vật. Đây cũng là món ăn được lựa chọn nhiều với những người đang có ý định giảm cân. Ngoài ra, Fillet cá basa có mức natri tương đối thấp, với 50mg trên mỗi miếng fillet.
Mức hấp thu được khuyến nghị hàng ngày là 2.300mg, vì thế một miếng fillet cá basa nặng 100g chỉ chứa khoảng 2% của mức này.
Hướng dẫn làm cá basa kho dưa chua
Cá basa kho dưa chua là món ăn ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị, là sự kết hợp tinh hoa của vị cá kho và dưa chua. Món ăn này được thực hiện vô cùng đơn giản, giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian khi nấu nướng.
Nguyên liệu làm Cá basa kho dưa chua
Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu là giai đoạn mà bạn cần phải lựa chọn tỉ mỉ. Mỗi một bữa ăn cần phải được chuẩn bị theo đúng tỉ lệ với mỗi người trong gia đình. Các nguyên liệu gồm:
- Cá basa: 600g
- Dưa chua: 400g
- Cà chua: 3 quả
- Hành: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Hành lá: 20g
Cách chế biến cá basa kho dưa cải
Sơ chế
Đầu tiên, cá basa sau khi mua về, bạn cần phải làm sạch và khử mùi tanh. Bạn xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt dịch rồi để ráo. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước ấm có pha một ít muối gừng để cạo sạch nhớt trên mình cá. Sau đó, bạn ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá.
Dưa cải bạn đem rửa sơ với nước muối thật loãng để giảm bớt độ mặn. Sau đó rửa lại với nước rồi vắt cho thật khô.
Hành và tỏi đem băm nhuyễn.
Cà chua đem cắt làm 4.
Hành lá cắt khúc.
Cách chế biến
Đầu tiên, bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 – 3 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn và đảo đều để 2 mặt cá đều được thấm gia vị, sau đó ướp trong 20 phút.
Tiếp theo, bạn có thể bắt đầu chiên sơ cá. Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng phi thơm tỏi và hành. Sau đó cho cá vào chiên sơ mặt cá để cá săn lại khoảng 2 phút thì lật, chiên mặt còn lại.
Sau đó, bạn cho dưa vào xào sơ với cá, sau đó cho nước ướp cá, cà chua, ớt nguyên trái, 30ml nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Bạn vặn lửa nhỏ, kho khoảng 10 phút thì lật mặt cá lại, tiếp tục kho thêm 10 phút nữa đến khi nước cạn. Rắc một ít hành lá, tiêu vào và tắt bếp, bày ra dĩa.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá basa kho dưa chua với hương vị cá mềm, thơm ngon với dưa chua càng làm món ăn thêm đậm đà. Bạn có thể ăn món này với cơm trắng để món ăn thêm thơm ngon.
>>>Hướng dẫn cách làm cá basa kho măng đơn giản
Mẹo kho cá basa với dưa chua thơm ngon
Để kho cá basa với dưa chua thơm ngon, bạn nên biết cách chọn cá. Đây là nguyên liệu chính khi kho cá. Nếu cá basa không tươi sẽ khiến món ăn rất có mùi vị không tốt. Nếu bạn có thể chọn món cá basa tươi sống thì sẽ vô cùng tuyệt vời. Nếu cá đã được làm sạch và cắt khúc, cần chú ý quan sát da cá xem còn tươi không, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.
Mẹo làm dưa chua
Dưa chua là nguyên liệu chính để tạo nên hương vị thơm ngon của cá basa kho dưa chua. Bạn có thể mua dưa chua đã làm sẵn hoặc tự làm dưa chua. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng, tự làm dưa chua sẽ khiến cho món ăn thêm ngon hơn. Để làm dưa chua, bạn cần biết cách chọn cải tươi ngon. Bạn không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon. Bạn nên chọn rau cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng. Bạn có thể chọn cải xanh là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.
Ngoài ra, bạn cũng nên cần chọn rau cải bẹ trắng. Đây là rau cải trắng chứa nhiều chất bổ và vitamin và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Hạt cải trắng gọi là bạch giới tử, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu đờm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, đau phong. Rau cải bẹ chọn cây có bẹ lá to, không bị sâu, úa.
Sau bạn mua rau về, bạn cần tách rời từng lá, rửa sạch đất cát. Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (Phytochemicals) đặc biệt là có vitamin C, chống oxy hóa mạnh. Khi bạn ăn nhiều cải bẹ, lượng canxi, sắt, caroten và vitamin cần thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp nhiều, giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol…Nếu bạn hay người nhà bị đau bụng dưới, đau đầu, cam răng…, có thể khắc phục bằng cách sử dụng lá hoặc hạt cải bẹ trắng.
Nguyên liệu làm Dưa cải muối
- Dưa cải: 1 kg
- Muối: 60g
- Đường: 20g
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá: 100g
- Ớt: 5 quả
- Giấm: 3 muỗng cà phê
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn nên tách từng bẹ dưa cải, loại bỏ lá xấu, hư, đem phơi nắng 1 ngày cho dưa hơi héo lại. Sau khi phơi xong đem cải vào rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch.
Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5 cm.
Muối dưa
Đầu tiên, bạn hòa tan 60gr muối hạt + 20gr đường + 3 muỗng cà phê giấm ăn vào 1 lít nước (nước đun sôi để nguội đến khoảng 60 độ C). Tiếp theo, bạn xếp dưa vào hũ, đổ nước ấm đã pha muối đường vào, thêm vào hành tím, hành lá, vài trái ớt tươi. Sau đó, bạn nên dùng que tre lèn lên trên dưa để dưa ngập trong nước hoàn toàn. Bạn đậy kín nắp, để dưa khoảng 2 – 3 ngày nơi thoáng mát. Khi thấy dưa chuyển sang màu vàng là dưa đã chua, có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
Yêu cầu thành phẩm
Dưa cải muối sau khi thực hiện cần phải có màu vàng, ăn giòn, vị chua chua ngọt ngọt là nguyên liệu làm cá basa kho dưa chua thơm ngon.
>>> Hướng dẫn cách làm cá basa kho tương thơm ngon
Cá basa kho dưa chua là món ăn ngon mà bạn có thể nấu cho cả gia đình. Đây là món giàu dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng các chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách chọn cá và làm dưa chua để món ăn ngon hơn.
Comment: