Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn cách làm cá basa kho gừng thơm ngon

Cá là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những món ăn chế biến từ cá luôn hấp dẫn mọi người với hương vị đậm đà, thơm ngon từ thịt cá tươi. Cá basa kho gừng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang muốn hồi phục sức khỏe, tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món cá basa kho gừng qua bài viết dưới đây

Món cá basa kho gừng

Cá basa kho là món ăn truyền thống, thường được nấu trong các bữa ăn của gia đình. Cá basa kho gừng là sự sáng tạo để tăng thêm hương vị của cá basa khi kho. Hương vị cay nồng của gừng kết hợp với hương vị thơm ngon của cá càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cá basa kho gừng là món ăn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Thành phần gừng trong cá kho có thể giúp điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh cảm. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong cá duy trì hoạt động của các tế bào, hỗ trợ hệ thần kinh và não bộ, giảm viêm ngứa, ngăn ngừa các loại bệnh liên quan đến tim, giúp mắt sáng, xương phát triển.

Hướng dẫn cách làm cá basa kho gừng

Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để làm cá basa kho gừng. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm với phương pháp chế biến khá đơn giản. Chúng ta hãy bắt đầu làm món ăn với các bước sau:

Nguyên liệu

Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu là giai đoạn đầu tiên mà bạn cần thực hiện.  Cá và gừng là 2 nguyên liệu chính yếu để làm món cá basa kho gừng. Ngoài ra, bạn cũng nên thêm một vài nguyên liệu khác để món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Các nguyên liệu làm món cá basa kho gừng bao gồm:

  • Cá basa 400g
  • Gừng : 1 củ
  • Tỏi băm nhuyễn: 3 muỗng cà phê
  • Đầu hành lá ( đã đập nhuyễn): 3 muỗng cà phê
  • Hành băm nhuyễn: 3 muỗng cà phê
  • Hành lá nhánh: cắt nhỏ
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Nước màu: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Đường, muối, tiêu, hạt nêm

Cách chế biến Cá basa kho gừng

Sơ chế cá basa

Đầu tiên, cá basa sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối. để khử bớt mùi tanh và loại bỏ hết phần nhớt của cá. Sau đó, bạn cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn.

Cách làm

Đầu tiên bạn cho vào cá 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, bạn cho 1 nửa lượng hành tím băm, tỏi băm, phần đầu hành lá đập dập băm nhuyễn và gừng cắt sợi đã chuẩn bị ở trên vào. Tiếp theo, bạn cho vào thêm 1 chút xíu tiêu, khoảng 2 muỗng cà phê nước màu. Bạn trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút.

Sau khi cá thấm đều gia vị, bắc nồi lên bếp. Bạn cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng, cho lượng hành tím, tỏi và gừng còn lại vào nồi và để mức lửa nhỏ nhất, phi đến khi dậy mùi thơm thì cho cá vào, đảo đều cho thấm dầu.

Cho hết phần gia vị ướp cá còn sót lại trong tô vào nồi. Tăng bếp lên mức lửa trung bình.

Chờ cho tới khi cá sôi thì các bạn giảm lửa từ từ. Kho cá trong khoảng 3 phút thì trở cá một lần, đến 10 phút thì trở cá lần thứ 2.

Bạn kho cá đến khi thấy nước hơi sệt lại thì tắt bếp. Trong quá trình kho, bạn dùng đũa đẩy nhẹ hoặc lắc nhẹ nồi để tránh cá bị cháy.

Sau khi tắt bếp, thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu xay.

Yêu cầu Thành phẩm

Cá basa kho gừng thơm ngon với thịt cá mềm kết hợp với nước kho sền sệt cùng gừng cay nồng giúp bạn ấm lòng vào những ngày thời tiết. Bạn có thể ăn cá basa kho gừng với cơm trắng để tăng thêm hương vị.

>>> Hướng dẫn làm cá basa kho riềng sả ngon đơn giản nhất

Mẹo làm cá basa kho gừng ngon

Để làm cá basa kho gừng ngon, bạn cần lưu ý một vài yếu tố sau:

Cách chọn mua cá basa tươi ngon

Khi mua cá, bạn có thể mua cá sống và cá ướp lạnh làm sẵn. Tùy theo từng loại cá mà bạn có phương pháp lựa chọn cá basa tươi ngon khác nhau.

meo lam ca basa kho gung

Cá sống: Bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ. Khi chọn cá, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Cá ướp lạnh và làm sẵn: Bạn quan sát mắt cá, hậu môn, mang, vẩy, miệng và thân cá, thịt cá hoặc ngửi mùi để lựa được cá ngon.

Cách khử mùi tanh cá basa

Cá khi chế biến thường có mùi tanh rất khó chịu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn cần phải biết cách khử mùi tanh của cá để món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Đầu tiên, bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.

khu mui tanh ca basa

Sau đó, bạn rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy, điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá. 

Sơ chế cá

Sau khi chọn được cá tươi ngon về nhà, bước thứ 2 cũng khá quan trọng đó là Thường thì những con cá đồng sẽ có mùi tanh nhiều hơn cá biển. Có rất nhiều cách để trị mùi tanh của cá đấy nhé:

  • Rửa cá bằng nước vo gạo, đây là mẹo dân gian, ông bà xưa vẫn hay dùng, cá sau khi đã mần sạch, dùng một ít nước vo gạo rửa lại thật kỹ mùi tanh sẽ không còn nữa.
  • Muối cũng là một trong những mẹo hay để “hô biến” mùi tanh của cá đi mất. Dùng một ít muối pha loãng với nước, cho cá vào rửa thật sạch vùng mang cá và bụng cá. Mùi tanh sẽ giảm đi mất.
  • Dùng rượu gừng, giấm gạo, chanh cũng là một trong những cách làm giảm mùi tanh của cá. Cá sau khi được rửa qua sẽ không những tươi ngon hơn mà mùi tanh vốn có cũng không còn nữa.  Khi làm sạch cá nên làm sạch phần màng đen trong bụng cá, đây là bộ phận khiến mùi cá tanh nồng nhất. Nếu lỡ tay làm mật cá bị vỡ, có thể dùng rượu trắng rửa lại chỗ thịt cá ấy rồi rửa qua nước lạnh là được.

Ướp cá

Nếu như bạn không yên tâm sợ rằng cá vẫn còn tanh thì có thể chiên cá sơ qua trên chảo. Chiên cho bề mặt cá hơi vàng là được. Sau đó, nên ướp gia vị trước khi kho khoảng 30 phút để cho gia vị thấm kho sẽ ngon hơn. Ngoài những gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn. Bạn có thể cho thêm một ít gừng, riềng, nghệ, ớt vào để làm giảm độ tanh của cá. Tùy vào sở thích của từng vùng miền và sở thích bạn nên chọn cho phù hợp.

Kho cá

Để kho được một món cá kho ngon bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Không nên dùng nước lạnh để kho cá, món cá ngon là chỉ được kho bằng nước mắm và gia vị, kho cho đến khi cạn nước, độ đậm đà sẽ càng cao.
  • Không nên trở cá quá nhiều, vì trở cá sẽ khiến cá bị nát. Khi kho nên đậy nắp lại, để cho gia vị được thấm đều vào cá.
  • Nên cho một ít mỡ heo vào cá kho sẽ ngon miệng hơn.
  • Sau khi cá chín có thể cho thêm một ít gia vị như tiêu, hành, ớt để tăng thêm mùi hương và màu sắc đẹp mắt.
  • Nên ăn trong ngày, không nên để qua ngày. Vì nếu hâm đi hâm lại nhiều lần thịt cá sẽ không ngon nữa.

>>> Hướng dẫn cách làm cá basa kho lạt ngon nhất

 Cá basa kho gừng là món ăn ngon, hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện món ăn này để cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình. Bạn nên lưu ý khi chọn cá cũng như các giai đoạn chế biến để món ăn thêm ngon và hấp dẫn.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *