Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn cách làm món mực nhồi thịt ngon tại nhà

Tìm kiếm những món ăn ngon, hấp dẫn để thay đổi khẩu vị trong gia đình là một việc vô cùng khó khăn, đau đầu. Thịt, cá, hải sản, kho, hấp hay chiên xào đã không còn quá xa lạ với bạn. Tại sao bạn lại không thử món mực nhồi thịt? Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon, hấp dẫn đối với mọi người trong gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm món mực nhồi thịt ngon tại nhà qua bài viết dưới đây.

Khái niệm món mực nhồi thịt

Nói đến mực nhồi thịt thì nhiều người chắc chắn có thể tưởng tượng ra món ăn này tương tự như khổ qua nhồi thịt mà chúng ta hay ăn. Thay vì sử dụng khổ qua thì ở đây, bạn có thể sử dụng mực để nhồi thịt. Món ăn này rất thích hợp với nhiều người cần cung cấp dinh dưỡng, thích ăn thịt và hải sản. Đây là món ăn kết hợp sự tinh túy của hải sản với hương vị đậm đà của thịt.

Mực nhồi thịt thường được sử dụng để làm món ăn chính trong các bữa ăn. Thông thường, món ăn này nên kết hợp với cơm hay bún để tăng thêm hương vị. Người ta thường sử dụng các loại mực tươi, con lớn để có thể nhồi thịt dễ dàng hơn. Các loại thịt được nhồi có thể là thịt heo, được băm sẵn hay thịt heo trộn với chả cá để tạo độ dai khi nhồi. Quá trình làm mực nhồi thịt giống như khi làm khổ qua nhồi thịt. Tuy nhiên, các phương pháp chế biến sẽ khác nhau để có thể tạo ra hương vị khác nhau, thu hút người ăn.

Mực nhồi thịt bao nhiêu calo?

Mực nhồi thịt là món ăn ngon, hấp dẫn nhận được rất nhiều yêu thích. Hàm lượng calo trong mực nhồi thịt khoảng từ 300 trở lên trong 500g mực. Đây là hàm lượng calo tương đối cao. Với những người ăn kiêng, mực nhồi thịt sẽ không quá thích hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang thiếu dinh dưỡng thì đây chắc chắn là món ăn cung cấp đây đủ dinh dưỡng cho bạn.

Mực nhồi thịt có chứa hàm lượng protein cao cùng với các khoáng chất, vitamin, sắt, kẽm, kali, vitamin A, B, dồi dào. Một khẩu phần ăn mực nhồi thịt có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn. Đặc biệt những người có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thường xuyên không ăn hay thiếu dinh dưỡng có thể ăn món ăn này.

Những người ăn kiêng cũng có thể ăn mực nhồi thịt nếu bạn có thể:

  • Duy trì hoạt động sau khi ăn: vận động sau khi ăn sẽ giúp bạn tiêu hóa một lượng calo dư thừa trong cơ thể.
  • Chia nhiều lần ăn: bạn có thể chia nhiều lần ăn, mỗi lần ăn không quá nhiều, có thể giúp bạn vừa thưởng thức món ăn ngon, vừa không lo tăng cân
  • Ăn không quá 3 lần trong tuần: thay vì ăn quá nhiều trong tuần, bạn có thể ăn 1-2 lần trong tuần nếu bạn thích ăn món ăn này.
  • Ăn kèm với rau xanh: khi ăn kèm với rau xanh, chất xơ trong rau xanh có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, thải những chất dư thừa trong cơ thể ra ngoài, giúp duy trì vóc dáng của bạn.

Mực nhồi thịt có thể chế biến thành nhiều món ngon nào?

Bạn không thể biết được mực nhồi thịt hấp dẫn thế nào? Nếu chỉ nghe tên mực nhồi thịt bạn có thể chỉ nghĩ rằng món ăn này chỉ có thể hấp giống như khổ qua nhồi thịt để nấu canh thì sai lầm. Đây là một món ăn đa dạng có thể sử dụng các phương pháp chiên, xào, hấp, kho, nướng,…để chế biến tạo sự đa dạng cho món ăn. Ngoài ra, mực nhồi thịt cũng có thể kết hợp với cà chua, me hay nước dừa để tạo nên sự hấp dẫn thu hút người ăn.

Mực nhồi thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: mực nhồi thịt hấp, mực nhồi thịt chiên, mực nhồi thịt chiên nước mắm, mực nhồi thịt sốt cà, mực nhồi thịt rim, mực nhồi thịt kho, mực nhồi thịt hấp gừng, mực nhồi thịt hấp bia, mực nhồi thịt chiên xù, mực nhồi thịt hấp xả, mực nhồi thịt sốt cà chua,…Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể chế biến mực nhồi thịt thành các món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị.

Hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt hấp

Thời tiết lạnh là lúc thích hợp để ăn các món hấp. Tất nhiên, mực nhồi thịt hấp sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang có ý định ăn món hấp.

cach lam mon muc nhoi thit hap

Nguyên liệu:

Việc lựa chọn nguyên liệu vô cùng đơn giản chỉ với các nguyên liệu như sau:

  • Mực ống loại to: 1 kg
  • Thịt lợn xay: 200g
  • Miến: 10g
  • Nấm tai mèo hay nấm mộc nhĩ: 4 miếng
  • Nấm hương: 4 miếng
  • Gừng, hành tím
  • Nước mắm, tiêu, bột ngọt.

Lưu ý:

  • Để chọn được mực tươi bạn cần quan sát màu sắc của mực. Những con mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sặm, phần thân sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ vào thân mực, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt săn chắc và độ đàn hồi.
  • Ngoài ra, mực tươi có màu mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài, không bị chảy dịch vàng
  • Nếu mực tươi thì phần đầu và các xúc tua, râu mực sẽ dính chặt với nhau.

Cách làm mực nhồi thịt hấp

Sơ chế:

  • Mực sau khi mua về, bạn cần phải rửa sạch mực, bỏ túi mực. Sau đó, bạn lấy hỗn hợp gừng giã nhuyễn với rượu trắng cho vào mực để rửa sạch, khử mùi tanh của mực.
  • Kế đến, bạn cho nấm mèo, nấm hương vào nước ấm ngâm cho đến khi nở, cắt bỏ chân và băm nhỏ.
  • Bạn cho miến vào nước ấm ngâm mềm rồi cắt nhỏ.

Chế biến

  • Đầu tiên, bạn nên cho thịt lợn xay, râu mực băm nhỏ, nấm mèo, nấm hương, hành lá, miến vào tô, thêm gia vị vừa đủ rồi trộn đều.
  • Kế tiếp, bạn nhồi hỗn hợp vừa trộn vào mực ống rồi dùng tăm ghim chặt lại. Khi nhồi, bạn không nên nhồi quá chặt vì khi hấp mực sẽ co lại. Điều này khiến phần thịt nhồi bên trong lồi ra ngoài khiến cho món ăn không hấp dẫn.
  • Cuối cùng, bạn xếp mực vào nồi, hấp cách thủy khoảng 15-20 phút để mực chín.

Trình bày

Bạn lấy mực ra đĩa, dùng dao cắt thành từng khúc đều nhau. Sau đó, bạn có thể trang trí thêm dưa leo, cà chua xung quanh để tạo sự hấp dẫn cho người ăn.

Lưu ý:

Nước mực khi hấp tiết ra có vị ngọt rất hấp dẫn. Bạn có thể cho thêm một tương vào để làm nước chấm ăn kèm sẽ tăng thêm hương vị.

Hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt chiên, mực nhồi thịt chiên nước mắm

Các món chiên luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người. Trong đó, không thể không kể đến món mực nhồi thịt chiên, mực nhồi thịt chiên nước mắm. Món ăn ngon này được chế biến vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể nấu.

cach lam mon muc nhoi thit chien

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực nhồi thịt chiên

  • Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn này vô cùng đơn giản. Bạn có thể mua tại các siêu thịt hay chợ nơi mà bạn đang sống
  • Mực ống tươi: 1 kg
  • Thịt heo có mỡ: 200g
  • Nấm hương: 50g
  • Mộ nhĩ: 50g
  • Hành tây, hành lá
  • Miến
  • Rượu trắng
  • Gừng
  • Hạt tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn, tăm tre

Cách làm mực nhồi thịt chiên

Sơ chế

  • Bạn nên chọn loại mực ống, còn tươi, phần đầu và thân còn dính vào nhau, có kích thước vừa phải,
  • Sau đó, bạn rửa sạch mực với  với hỗn hợp gừng và rượu trắng để khử mùi tanh. Tách râu mực ra, băm nhỏ.
  • Thịt heo rửa sạch rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Nấm hương bạn đem ngâm nước, cắt chân. Mộc nhĩ bạn đem ngâm nước cho mềm. Sau đó, bạn đem cả 2 loại nấm này băm nhỏ.
  • – Hành tây bóc, cắt hạt lựu.
  • – Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • – Miến bạn đem ngâm với nước cho mềm rồi cắt sợi dài chừng 2cm.

Chế biến

Bạn cho thịt lợn xay nhuyễn vào chén cùng với mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ, miến, hành tây, hành lá, râu mực băm. Sau đó, ướp với tiêu xay, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, rồi dùng đũa trộn đều lên, ướp khoảng 20 phút cho phần nhân ngấm gia vị.

Nhồi lượng nhân vừa đủ không được quá lỏng hoặc quá chặt. Vì khi chiên, nhân sẽ nở ra, nếu quá lỏng, phần nhân sẽ bị tách rời, nếu quá chặt sẽ khiến mực bị rách. Sau đó, dùng tăm tre ghim đầu mực lại. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.

Bạn cho mực vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút, cho mực chín phần nhân thịt, rồi gắp ra đĩa cho nguội.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, rồi thả mực vào chiên với lửa to. Bạn chiên mực tới khi nào phần thân mực chín vàng đều hết là được.

Sau đó, bạn nên vớt ra và lót dưới giấy thấm dầu, cắt chúng làm từng khoanh tròn.

Nếu bạn làm mực nhồi thịt chiên nước mắm thì sau khi nhồi thịt xong, bạn tiến hành pha nước mắm với công thức : 2 muỗng nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc rồi khuấy chi gia vị tan hẳn.

Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, cho mực vào chiên vàng 2 mặt. Khi mực chín, bạn cho chén nước sốt vào, vặn nhỏ lửa, nấu đến khi nước sốt sền sệt.

Hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt nướng

Mực nhồi thịt nướng luôn hấp dẫn người ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Phương pháp làm vô cùng đơn giản.

cach lam mon muc nhoi thit nuong

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực nhồi thịt nướng

  •  14 con mực ống
  •  Muối
  •  ½ chén thịt heo xay
  •  Tăm nhọn để xiên
  •  Dầu ô liu
  •  Mắm, hạt tiêu, đường, muối

Cách làm mực nhồi thịt nướng

Sơ chế

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ như hạt lựu
  • Miến khô ngâm trong nước ấm đến khi nở mềm thì vớt ra rửa sạch và thái khúc dài khoảng 3 cm
  •  Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch và thái nhỏ
  •  Mực tươi đã sơ chế đem rửa cùng với 1 chút rượu trắng cho bớt tanh rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước

Chế biến

Đem thịt heo xay ướp cùng với 2 thìa nhỏ mắm + 1 ít đường + tiêu và muối. Sau đó, trộn đều cùng với hành tây  thái nhỏ + miến  và mộc nhĩ.

Tiếp theo, nhồi hỗn hợp nhân vào bên trong mực ống, dùng tăm ghi chặt đầu mực lại.

Đặt mực đã nhồi thịt vào vỉ nướng, nướng đến khi mực chín vàng đều và thơm phức là đượcCuối cùng, thái mực thành từng miếng nhỏ rồi xếp ra đĩa và dùng cùng với tương ớt.

Hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt sốt cà

cac lam mon muc nhoi thit sot ca chua

Nguyên liệu chuẩn bị mực nhồi thịt sốt cà

  • 2 con mực ống
  •  200 gr thịt heo xay
  •  1 nắm miến
  •  2 nấm mèo thái nhỏ
  •  Hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  •  1/2 muỗng cà phê bột nêm
  •  1 củ hành tím băm, 2 tép tỏi băm
  •  3 trái cà chua thái nhỏ
  •  200 ml nước xương gà hoặc nước lạnh.

Cách làm món mực nhồi thịt sốt cà

Sơ chế

Miến ngâm nước cho mềm, thái khúc. Mực làm sạch bên trong bụng, bóc bỏ phần da bên ngoài, rửa sạch để ráo.

Chế biến

Thịt xay cùng với các gia vị và miến cho hết vào âu, mang bao tay trộn đều.

Nhồi hỗn hợp thịt đã ướp vào bụng mực, lấy tăm ghim ở đầu để khi hấp thịt không lòi ra ngoài.

Sau đó đó cho mực vào xửng nước đang sôi hấp 12-15 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, tiếp theo cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào 5 phút, tiếp theo cho nước xương và gia vị, xào cho cà chua mềm.

Cuối cùng cho mực vào nấu trong 5 phút cho mực ngấm sốt cà chua là tắt bếp.

Trước khi tắt bếp nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi rắc chút hành lá thái nhỏ lên trên.

Lấy mực nhồi thịt sốt cà chua ra thớt và thái thành từng khoanh mực xếp ra đĩa, chan sốt cà chua và rắc chút tiêu lên mực.

Hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt rim

cach lam mon muc nhoi thit rim

Nguyên liệu chuẩn bị món mực nhồi thịt rim

  • 3 – 4 con mực nặng khoảng 300g.
  • 300g thịt heo.
  • 1 trái dừa khoảng 200ml.
  • 10g nấm mèo.
  • 3 củ hành tím.
  • Một ít hành lá, một ít tiêu xay.
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm mực nhồi thịt rim

Sơ chế

  • Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn
  • Hành lá và hành tím rửa sạch, thái nhỏ.
  • Nấm mèo ngâm nước, khi nở ra thì rửa sạch và cắt nhỏ như hành lá.
  • Mực ống làm sạch.

Chế biến

Cho thịt xay vào một cái tô và ướp thịt với nấm mèo, hành lá, hành tím, tiêu, nước mắm, đường và hạt nêm, sau đó trộn đều lên. Nhồi thịt vào mực. Sau đó dùng cây tăm xuyên qua miệng con mực để thịt không bị tràn ra.

Kế tiếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho mực vào chiên đến khi săn lại thì cho nước dừa vào rim. Khi nước dừa cạn lại thì cho vào chảo một muỗng canh đường và một muỗng canh nước mắm và rim đến khi khô nước là được.

Cho mực ra thớt và cắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Sau đó bày trí ra đĩa cùng rau thơm, xà lách, dưa leo và thưởng thức.

 Mực nhồi thịt là món ngon, hấp dẫn cung cấp các chất dinh dưỡng cho mọi người. Bạn có thể chế biến mực nhồi thịt thành các món ăn khác nhau để tạo thêm hương vị cho bữa ăn của gia đình.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *