Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn cách làm những món tôm rim ngon tại nhà

Ăn ngon là nhu cầu của tất cả mọi người. Việc thưởng thức những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn học tập và làm việc tốt hơn. Đặc biệt với trẻ em, sự đa dạng trong nấu các món ăn sẽ tăng nhu cầu ăn uống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm những món tôm rim ngon tại nhà nhằm phục vụ bữa ăn gia đình thêm hoàn hảo qua bài viết sau đây.

Món tôm rim

Tôm rim là một trong những món ăn khá phổ biến với những người thích ăn tôm. Tôm rim là sự kết hợp tinh túy giữa thịt tôm với nước hàng ngon, đậm đà. Tôm rim rất giàu dinh dưỡng. Trong tôm rim có chứa:

  • Protein: là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho người mới ốm dậy, người đang trong chế độ giảm cân.
  • Canxi:  hàm lượng canxi hỗ trợ cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng, người lớn tuổi thiếu hụt canxi.
  • Vitamin B12: là loại vitamin phức tạp tham gia quá trình chuyển hóa và sinh hóa năng lượng trong cơ thể và nhiều hoạt động khác. Nếu bạn thiếu Vitamin B12 dễ gây nên tình trạng uể oải, mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí nặng hơn là dễ gây các bệnh thiếu máu, suy giảm trí nhớ, tổn hại đến hệ thần kinh
  • Selen: trong 100gr tôm chứa 1/3 lượng selen cần thiết cho cơ thể hàng ngày, selen là chất có khả năng loại bỏ các kim loại nặng ra ngoài cơ thể, góp phần ngăn ngừa ung thư, cụ thể hơn, các bác sĩ khuyên nên thường xuyên bổ sung tôm vào thực đơn để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
  • Sắt: đây là thành phân dinh dưỡng thiết yếu cần có cho tất cả cơ quan và mô trong cơ thể. Nó ảnh hưởng rất lớn đến việc tuần hoàn máu trong cơ thể, nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ mệt lả và có hiện tượng khó thở do thiếu máu.
  • DHA: đây là chất cần thiết cho các bé trong thời kỳ đầu của giai đoạn mới phát triển, hỗ trợ hình thành não bộ, tăng cường phát triển thị giác ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Omega-3: Nhóm Omega rất cần thiết cho cơ thể, thiếu Omega-3 dễ gây tình trạng chán nản, mệt mỏi, trầm cảm.

mon tom rim

Ăn tôm rim rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Lột vỏ tôm: bạn nên lột vỏ tôm khi rim vì đây là phương pháp giúp bạn hạn chế tình trạng hóc tôm. Ngoài ra, những người bị bệnh ho cũng không nên ăn nhiều vỏ tôm để tránh tình trạng ho nhiều hơn.
  • Không nên ăn tôm sau khi phẫu thuật: những người sau khi phẫu thuật không nên ăn tôm rim để tránh vết thương lồi ra, hình thành sẹo.
  • Không nên ăn tôm rim cùng các loại vitamin C: nếu ăn tôm rim cùng các loại vitamin C có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
  • Những người dị ứng không nên ăn tôm: những người dị ứng nếu ăn tôm có thể gây tình trạng dị ứng như nổi mề đay, ngứa, khó thở, gây nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được ăn tôm rim dù ít hay nhiều.
  • Không nên ăn tôm rim cùng với bí đỏ: 2 món ăn này khi kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng kiết lỵ, gây hại cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích của việc ăn tôm cho bé

Tôm rim là món ăn ngon, bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Đối với trẻ em, tôm rim mang lại lợi ích như sau:

Cung cấp protein

Tôm chứa nhiều protein cung cấp các axit amin mà các tế bào cơ thể tập hợp thành protein mới giúp duy trì các mô khỏe mạnh. Nó còn là chìa khóa dinh dưỡng cần thiết giúp nuôi dưỡng xương và sụn, giữ cho bộ xương khỏe mạnh và sức khỏe tốt.

loi ich cua viec an tom cho be

Kiểm soát nhận thức

Tôm chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp phát triển nhận thức và não bộ. Hàm lượng vitamin B giúp hệ thần kinh chắc khỏe hơn. Ngoài ra, choline có thể làm tăng hoạt động sản xuất dẫn truyền thần kinh. Ăn nhiều tôm có thể giúp bạn vệ khỏi tác động của bệnh thoái hóa thần kinh, tăng chức năng và hiệu quả não.

Chức năng bảo vệ mắt

Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm rim có khả năng bảo vệ mắt, chống oxy hóa, chống viêm, duy trì sức khỏe dây thần kinh và bảo vệ mạch máu. Ngoài ra, axit béo omega 3 có trong tôm rim có thể duy trì hoạt động của màng tế bào nhận kích thích ánh sáng trong mắt và các màng bao quanh protein, tránh khỏi các bệnh về mắt.

Tôm rim có thể chế biến thành những món ngon nào?

Tôm rim là món ăn vô cùng đơn giản với phương pháp chế biến đa dạng. Bạn có thể chế biến tôm rim thành những món như: tôm rim mặn ngọt, tôm rim thịt, tôm rim nước dừa, tôm rim nước mắm, tôm rim tiêu, tôm rim thịt ba rọi, tôm rim cà chua, tôm rim bơ tỏi, tôm rim đường phèn, tôm rim trứng cút, tôm rim dứa, tôm rim thịt băm, tôm rim sa tế, tôm rim thịt mặn ngọt,…

Các món ăn tôm rim có thể giúp bạn thay đổi khẩu phần ăn. Đặc biệt những người thích ăn tôm sẽ vô cùng thích thú với sự đa dạng này. Nó không chỉ giúp bạn cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp bạn có thêm những món ăn ngon mới lạ cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách làm món tôm rim mặn

Tôm rim mặn là một trong những món ăn dễ làm, cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nguyên liệu:

  •  Tôm tươi: 400gr
  •  Ớt sừng: 5 quả
  •  Hành khô: 2 củ
  •  Tỏi: 1 củ
  •  Hành lá: 50gr
  •  Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn,…
  •   Dụng cụ: Chảo lòng sâu

Cách làm món tôm rim mặn

Sơ chế:

Tôm cắt bỏ đuôi, râu, phần cứng trên đầu tôm, rửa sạch, để ráo.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn cần làm nóng chảo với 3 thìa dầu ăn rồi cho hành tỏi, ớt băm nhỏ và 1 thìa cafe ớt bột,
  • Sau đó, bạn cho tôm cùng toàn bộ nước ướp vào đảo đều tay với lửa nhỏ vừa để tôm chín, săn đều, nêm thêm nước mắm, bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.
  • Cuối cùng, tôm vừa chín tới, chuyển sang màu gạch, bạn cho nước hàng đã chuẩn bị trước vào, tiếp tục đảo đều tay để tôm ngấm gia vị, thịt săn hơn, ngon hơn, đến khi nước sốt bao quanh từng con tôm thành một màu cánh gián, bạn cho thêm ½ thìa tiêu bột và hành lá vào đảo vài lần nữa rồi tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm tôm rim thịt

huong dan cach lam tom rim thit

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 250g
  •  Thịt ba chỉ: 100g
  •  Nước dừa
  •  Hành lá, tỏi băm, hành tím bằm
  •  Gia vị: đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm cắt bỏ chân, phần nhọn ở đuôi tôm và ⅓ phần đầu, rồi rửa sạch, để ráo
  •  Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn
  •  Ướp tôm và thịt với một chút hạt nêm, tiêu, nước mắm vào từng tô riêng
  • Hành lá bạn cắt bỏ rễ và những lá bị khô héo đi rồi đem rửa sạch. Phần đầu đem băm nhuyễn còn phần lá bạn thái nhỏ để riêng.

Cách nấu

  • Phi thơm hành, tỏi băm nhỏ rồi cho tôm vào xào. Khi tôm đã săn lại thì cho ra để riêng. Khi rim tôm, lúc đầu bạn để lửa to để tôm săn nhanh, giữ được nước ngọt bên trong tôm, đồng thời tôm sẽ chuyển màu đỏ tươi
  • Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào rang. Khi thịt hơi cháy cạnh và có mùi thơm thì đổ phần tôm đã xào vào đảo cùng
  • Bạn pha hỗn hợp gồm: nước mắm, đường, bột ngọt, rồi đổ vào chảo tôm thịt. Tiếp theo đổ thêm nước dừa
  • Rim tôm và thịt trên lửa nhỏ cho thấm gia vị đến khi nước hơi cạn và có độ sệt thì cho hành lá và một chút hạt tiêu vào là được. Bạn có thể cho thêm ớt thái lát nếu muốn ăn cay.

Hướng dẫn cách làm tôm rim nước dừa

huong dan cach lam tom rim nuoc dua

Nguyên liệu:

  • Tôm đất: 500 gram.
  •  Dừa xiêm: 1 trái
  •  Gia vị: đường, dầu ăn, bột nêm, nước mắm, tỏi bằm

Sơ chế:

  •  Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy đi phần chỉ đen trên lưng và trên đầu tôm.
  •  Dừa xiêm chặt lấy nước

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi tỏi cho vàng. Trút tôm vào xào đến khi thịt tôm chuyển sang màu đỏ, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê bột nêm.
  • Tiếp theo, bạn chờ tôm sôi lên mới trút nước dừa xiêm vào. Nấu trên lửa riu riu cho gia vị thấm vào thịt tôm, đến khi nước cạn dần, tôm có mùi thơm thơm thì tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm tôm rim me

huong dan cach lam tom rim me

Nguyên liệu

  • 200g tôm
  • 15g me chín
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • Ớt sừng, hành tím, tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm,…

Các bước thực hiện

 Sơ chế

  • Tôm mua về cắt chân, râu, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo. Bạn có thể lột vỏ hoặc không tùy thích.
  • Hành lá làm sạch, cắt khúc.
  • Tỏi, gừng làm sạch vỏ, băm nhuyễn hoặc cắt lát.
  • Ớt cắt lát.
  • Dùng 50ml nước lọc khuấy tan đều chén bột bắp.

Cách làm:

  • Tôm sau khi đã sơ chế đem ướp với 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 ít tiêu xay, trộn đều, để khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị.
  • Cho 50ml nước sôi vào chén me chín, dầm tan đều. Sau đó vớt bỏ hạt, lấy nước cốt.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều và cho hành tím, tỏi, đầu hành vào phi thơm vàng.
  • Khi tôm đã săn, bạn cho chén nước cốt me ở bước 3 vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, rim với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó bạn tiếp tục cho ớt sừng cắt lát cùng chén nước bột bắp vào. Đảo đều đến khi thấy món ăn có độ sệt vừa ý thì cho hành lá vào và tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm tôm rim chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 300g
  • Tương ớt chua ngọt
  • Sốt cà chua: 2 muỗng
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Đường: 1 muỗng
  • Hạt tiêu: ½ muỗng
  • Hạt nêm: 1 muỗng
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 muỗng cà phê tỏi băm

Cách thực hiện

Sơ chế:

  • Tôm mua về cắt râu và đuôi, rửa sạch, để ráo
  • Ướp vào tôm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng hạt tiêu khoảng 20 phút.

cach lam mon tim rim chua ngot

Cách làm

  • Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để nóng. Sau đó, bạn cho ½ hành lá thái nhỏ và 1 muỗng tỏi băm vào, phi cho thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho 1/3 chén tương ớt chua ngọt, 2 muỗng sốt cà chua, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng mắm ngon, 1 muỗng đường vào chảo.
  • Cuối cùng, bạn cho tôm vào, vặn lửa nhỏ cho phần nước sốt  từ từ ngấm vào tôm. Đến khi phần nước sốt sánh lại, bạn cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào đảo đều để tôm được ngậy và có màu bóng đẹp.

Tôm rim là món ăn ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao. Ăn tôm rim có thể giúp bạn tăng cường các chức năng và bảo vệ não, mắt cũng như hình thành và phát triển xương. Bạn có thể chế biến tôm rim thành các món ăn ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *