Nếu bạn yêu thích các món ăn chế biến từ cá hồi thì không thể bỏ qua món cá hồi áp chảo sốt bơ. Đây là món ăn khiến nhiều người khen không dứt khi được thưởng thức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món cá hồi áp chảo sốt bơ qua bài viết dưới đây.
Mục Lục
Khái niệm về món cá hồi áp chảo sốt bơ
Cá hồi áp chảo sốt bơ nổi tiếng gần xa với hương vị thơm nức mũi của cá hồi hòa quyện vào vị béo ngậy của bơ. Đây là món ăn vừa ngon vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người. Sự kết hợp của những gia vị độc đáo là một trong những đặc điểm nổi bật để tạo nên món ăn hấp dẫn.
Hướng dẫn làm cá hồi áp chảo sốt bơ
Nói đến món cá hồi áp chảo sốt bơ nhiều người sẽ cho rằng món ăn này rất khó làm. Tuy nhiên, bạn sẽ rất bất ngờ với các bước làm đơn giản dưới đây. Nó không khó như bạn nghĩ. Để làm món này, bạn chỉ cần tuân theo hướng dẫn và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí và vừa cung cấp món ăn nhiều dinh dưỡng cho gia đình.
Nguyên liệu làm Cá hồi áp chảo sốt bơ
- Cá hồi tươi phi lê 200 g
- Bơ thực vật 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Chanh 1 quả
- Đường 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Gừng 1 củ
- Tỏi 1 củ
Cách chế biến Cá hồi áp chảo sốt bơ
Sơ chế
Đầu tiên, cá hồi sau khi mua về, bạn dùng nhíp gắp hết phần xương còn dính trên cá. Sau đó, bạn rửa sạch với muối và nước sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn tiến hành cắt cá hồi thành từng khúc. Bạn cho thêm nửa muỗng cà phê tương, vắt nửa quả chanh, nửa muỗng cà phê muối, tiêu và xoa đều khắp miếng cá cho ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút
Chế biến
Bạn đặt chảo lên bếp. Sau đó, bạn lấy 1 muỗng canh bơ thực vật thoa đều mặt chảo, đun đến khi bơ tan chảy thì cho cá vào áp mỗi mặt cá 1 phút với lửa lớn nhất và cho ra đĩa.
Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh đã vắt, khuấy đều đến khi đường tan ra.
Bạn làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh bơ vào cho chảy sau đó cho lần lượt tỏi đã băm dập, vài lát gừng, vỏ chanh cắt sợi vào. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp sốt vào và xào đều qua lại, đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp
Yêu cầu thành phẩm
Cá hồi áp chảo sốt bơ sau khi hoàn thành với thịt cá mềm, vàng, giòn thơm béo nhưng lại không quá khô. Món ăn này sẽ tròn vị hơn nếu có thêm nước sốt cà chua chua ngọt. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc vài lát khoai tây chiên để tăng thêm hương vị.
Mẹo làm món cá hồi áp chảo sốt bơ ngon đúng chuẩn
Để có thể làm món cá hồi áp chảo sốt bơ ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý quá trình chọn lựa nguyên liệu, đặc biệt là cá hồi và bơ. Đây là giai đoạn quan trọng để có thể làm nên món ăn vừa bổ dưỡng vừa độc đáo.
Cách chọn cá hồi
Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của các loại cá hồi trên thị trường.
Cá hồi Nauy nhập khẩu: Đây là loài cá hồi to lớn và khỏe mạnh, được nhập khẩu vào Việt Nam từ những nhà sản xuất uy tín như: Lerøy Seafood Norway, Seaborn, Nova Sea là 3 hãng nổi tiếng nhất.
Cá hồi Nhật Bản: Đây là có giá thành tương đối cao khi nhập về Việt Nam nên được bán với số lượng nhỏ và rất ít nơi cung cấp.
Cá hồi SaPa: Đây là đặc trưng ở Việt Nam, thường xuất ở khu vực vùng núi phía bắc Việt Nam, có hình dáng bên ngoài tương đối nhỏ so với cá hồi Nauy và Nhật.
Những người ăn cá hồi thường thích cá hồi Nauy vì chất lượng cũng như giá thành hợp túi tiền, chắc thịt, ít xương, thích hợp chế biến nhiều món ăn.
Để mua cá hồi chất lượng, bạn nên lưu ý một vài yếu tố như sau:
Cá hồi nguyên con
Mang cá hồi: đây là phần rất dễ quan sát. Khi mua cá hồi, nếu bạn thấy phần mang cá có màu đỏ tươi, không bị thâm hay đen thì đó là cá hồi tươi ngon.
Thân cá hồi: Bạn cũng nên chú ý đến lớp vảy, da của cá. Nếu lớp da cá có độ sáng, bóng thì là cá tươi. Ngoài ra, thân cá không có vết xước hay vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
Mắt cá hồi: mắt cá hồi tươi thường sẽ sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng.
Khi ăn sống, thịt cá hồi tươi sẽ có vị ngậy cùng mùi thơm đặc trưng khi ăn. Tuy nhiên, nếu cá hồi khi ăn nếu không đảm bảo tươi, sẽ có vị khá nhạt, mùi hôi do chất lượng cá đã giảm.
Ngoài ra, miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, bạn sẽ cảm nhận độ chắc nhất định của thịt cá khi ăn
Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra độ đàn hồi của cá với 1 trong 2 phương pháp sau:
Đầu tiên, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân cá để kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Sau đó, bạn từ từ thả tay ra, nếu trên thân cá không phát hiện có bất kỳ vết lún của ngón tay thì cá còn tươi.
Đối với phần đuôi cá, bạn lắc mạnh, nếu phần thịt dọc sống lưng chắc, không bị lỏng lẻo tức là đạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể uốn cong phần thân cá, nếu thả ra phần thân không xuất hiện nếp nhăn thì cá tươi ngon.
Cá hồi phi lê
Cá hồi phi lê rất khó quan sát hơn cá hồi nguyên con. Cá hồi phi lê thường được làm sẵn và xử lý trước Vì vậy, nếu không cẩn thận bạn sẽ không thể mua được cá hồi chất lượng.
Đối với cá hồi đã được fillet: Khi bạn quan sát thịt cá, nó có màu cam tự nhiên, không bị nhạt màu, và không có dấu hiệu thâm đen. Ngoài ra, các vân mỡ trên thịt cá sáng và đều màu hơn, không có hiện tượng bị đục mờ.
Cách chọn bơ
Có 2 loại bơ được sử dụng khi chế biến các món ăn: bơ thực vật và bơ động vật.
- Bơ thực vật là loại bơ được làm chủ yếu từ dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành.. đã được hydro hóa. Đây là quá trình giúp dầu thực vật nhũ hoá, nghĩa là chúng chuyển đổi từ chất lỏng sang trạng thái bán rắn.
- Vì được làm từ dầu thực vật nên bơ thực vật có chứa chất béo không bão hòa. Theo các chuyên gia, các chất béo này làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, cũng như làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.
- Bơ động vật là loại bơ được làm từ sữa thu được sau khi tách kem khỏi sữa với cấu tạo từ 80-82% chất béo sữa, 16-17% nước, 1-2% chất rắn sữa. Bơ động vật được bán dưới dạng bơ mặn, ngọt hoặc giảm chất béo. Giống như bơ thực vật, bơ động vật cũng chứa các chất béo bão hòa, protein, canxi và phospho, cùng một số vitamin A, D và vitamin E hòa tan trong chất béo
Tuy theo nhu cầu của mọi người, bạn có thể sử dụng các loại bơ khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Lưu ý khi sử dụng bơ thực vật
Bơ là thực phẩm được thêm vào các món ăn để món ăn thêm ngon miệng. Tuy nhiên, khi sử dụng bơ thực vật bạn cần lưu ý một vài yếu tố sau:
- Không nên lạm dụng bơ quá nhiều khi chế biến các món ăn. Thành phần dinh dưỡng của bơ thực vật có chứa các chất béo không bão hòa và chất béo chuyển hóa. Trong quá trình hydro hóa dầu ăn, chất béo không bão hòa sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat).
- Đây cũng chính là nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch Bơ thực vật càng rắn thì hàm lượng chất béo chuyển hóa càng cao. Vì vậy, bạn không nên dùng quá 14g (khoảng 1 muỗng cà phê) bơ thực vật trong 1 ngày. Ngoài ra, bạn nên dùng dầu thực vật để thay thế cho bơ thực vật khi có thể.
- Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế nấu bơ ở nhiệt độ quá cao, không quá 150 độ.
Mẹo dùng bơ thực vật
Để có thể sử dụng bơ thực vật, bạn cần lưu ý một vài phương thức như sau:
Làm mềm bơ
Người ta thường sẽ bảo quản bơ trong tủ lạnh, nếu để bên ngoài bơ sẽ bị oxy hóa và có mùi ôi thiu. Nếu muốn chế biến bơ thành các món ăn trước khi sử dụng cần phải làm mềm, chỉ cần đơn giản để bơ ra khỏi tủ lạnh trước 1 tiếng. Tuy nhiên, nếu lỡ quên đặt bơ ra ngoài mà lại cần nấu, bạn có thể sử dụng cách sau:
Sử dụng lò vi sóng
Đây là cách đơn giản nhất nếu nhà bạn có 1 cái lò vi sóng. Đầu tiên, bạn cắt bơ thành miếng nhỏ đặt vào tô. Sau đó, bạn dùng khăn giấy đặt lên miệng tô và đặt vào lò vi sóng chọn chế độ rã đông. Bạn chú ý kiểm tra sau 5 – 10 giây cho đến khi bơ mềm ra còn vài mảnh vụn nhỏ, tránh để bơ tan chảy hoàn toàn.
Dùng ly thủy tinh
Nếu bạn không có lò vi sóng thì cách sau đây có thể giúp bạn. Đầu tiên, bạn cho bơ vào đĩa, dùng một ly thủy tinh lớn đậy kín bơ. Trong vài phút sau, bạn mở ly ra bơ sẽ mềm để sử dụng, lặp lại thao tác nếu bơ vẫn chưa mềm hoàn toàn.
Hấp cách thủy trong nồi
Đây là phương pháp mà bạn có thể thực hiện khi muốn làm tan chảy bơ. Bạn hấp cách thủy bơ trong nồi với lửa vừa, đến khi bơ mềm được khoảng ¾, bạn lấy bơ ra khỏi nồi, khuấy đều đến khi bơ mềm hoàn toàn.
Chế biến
Khi chế biến bơ, bạn thường gặp phải tình trạng bơ khét khiến món ăn của bạn không còn hương vị thơm ngon và hấp dẫn cũng như dễ dàng khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Khi cần nấu bơ ở nhiệt độ cao, bạn có thể sử dụng bơ kèm theo 1 ít dầu ăn theo tỉ lệ 1:1 để tránh bơ bị cháy khét. Trong các món chiên xào với nhiệt độ cao, việc cho bơ vào sau cùng khi nấu các món ăn sẽ giúp giữ hương vị của bơ đồng thời tránh bơ bị khét.
Cá hồi áp chảo sốt bơ là món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng, đơn giản khi chế biến mà bạn có thể thực hiện để phục vụ cho gia đình. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cách chọn nguyên liệu và cách chế biến sao cho không bị khét để đảm bảo an toàn cho mọi người.
Comment: