Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn cách làm cá hồi áp chảo sốt mật ong

Bạn đã bao giờ thử món cá hồi áp chảo sốt mật ong chưa? Đây là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn sẽ bị thu hút ngay khi được ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món cá hồi áp chảo sốt mật ong qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn làm cá hồi áp chảo sốt mật ong

Cá hồi áp chảo sốt mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngon của thịt cá cùng với vị ngọt riêng biệt của mật ong. Cá hồi áp chảo sốt mật ong mang đến hương vị đặc biệt khi ăn, là món ăn mà bạn có thể ăn cùng với gia đình.

Cách làm cá hồi áp chảo sốt mật ong

Nguyên liệu làm cá hồi sốt mật ong

Cá hồi áp chảo sốt mật ong rất đơn giản khi thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước sau sẽ được món ăn thơm ngon. Các nguyên liệu gồm:

  •  Cá hồi phi lê 500 gr 
  • Nước tương 50 ml 
  • Mật ong 50 gr 
  • Bơ lạt 30 gr 
  • Dầu ăn 20 ml 
  • Muối 5 gr 
  • Tiêu 5 gr 
  • Nước cốt chanh 20 gr

Cách chế biến Cá hồi sốt mật ong

Sơ chế

Đầu tiên, cá hồi sau khi mua về, bạn có thể dùng nhíp gắp hết phần xương còn dính trên thân cá. Sau đó, bạn rửa sạch với muối và nước sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn tiến hành cắt cá hồi thành từng khúc sao cho phù hợp. Bạn ướp cả hai mặt cá với 5gr muối, 5gr tiêu trong 15 phút.

Chế biến

Bạn bắt chảo lên bếp, cho 20ml dầu ăn vào chảo Khi dầu ăn nóng, bạn cho cá vào áp chảo với phần da cá tiếp xúc trực tiếp với chảo. Sau 6 phút chiên, bạn lật cá và tiếp tục chiên phần thịt cá thêm 6 phút nữa.

Tiếp theo, bạn cho 30gr bơ lạt vào nồi và đun chảy trên lửa vừa. Khi bơ tan, cho 50ml nước tương, 50gr mật ong, vào và khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho 20gr nước cốt chanh vào là hoàn thành phần sốt. Bạn chỉ cần cho cá ra đĩa, rưới nước sốt lên đã được món cá hồi áp chảo sốt mật ong thơm ngon.

cá hồi áp chảo sốt mật ong

Yêu cầu thành phẩm

Cá hồi áp chảo sốt áp chảo sốt mật ong sau khi hoàn thành có lớp cá mềm, vừa chín tới với phần sốt mật ong đậm đà. Bạn có thể ăn cùng với cơm nóng trộn rong biển sẽ thơm và đầy đủ dưỡng chất hơn.  

Mẹo làm cá hồi áp chảo sốt mật ong ngon

Để làm món cá hồi áp chảo sốt mật ong ngon thì bạn cần chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu sao cho đúng chuẩn, đặc biệt là cá hồi và mật ong. Dưới đây là một số mẹo chọn cá hồi và mật ong ngon

Cách chọn cá hồi

Đối với cá nguyên con

Khi mua cá, bạn nên quan sát những yếu tố:

Cách chọn cá hồi tươi ngon

  • Màu sắc: cá tươi là những con cá màu xám tươi, vảy sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá. Đây chính là cá hồi tươi ngon nên mua về để chế biến.
  • Mắt cá: Đây là đặc điểm mà bạn nhận biết trong quá trình chọn lựa. Mắt cá tươi sẽ sáng trong, không kéo màng, không bị đục mờ 
  • Mang cá: phần mang cá có màu đỏ tươi, cứng, không mềm nhũn, có mùi tanh đặc trưng. Nếu không có các dấu hiệu vừa kể thì bạn không nên mua vì chất lượng cá không tốt, có thể gây nguy hại cho sức khỏe.  
  • Chạm vào cá hồi: Khi dùng tay chạm vào cá, bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của cá thớ thịt của cá hồi. Nếu như sau khi chạm, bạn không thấy dấu tay trên mình cá hoặc khi uốn cong thân cá không nhìn thấy vết nhăn thì là cá tươi. 
  • Đuôi cá: phần đuôi lắc mạnh, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì chứng tỏ con cái đó vô cùng săn chắc, tươi ngon.

Cá hồi phi lê

Cá hồi phi lê tươi thường sẽ có màu cam tự nhiên, không bị phai màu hoặc bị đen. Nếu thịt cá hồi chuyển sang màu tối hơn thì cá bị ươn hoặc phân hủy. Cá hồi tươi có vân mỡ trên sớ thịt,  đều màu và không bị đục mờ. Nếu quan sát bề mặt của miếng thịt bạn thấy thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ thì là miếng phi lê tươi. Bên cạnh đó, thịt cá phi lê tươi, ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá, bạn thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi. Ngoài ra, phi lê cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay mùi hắc.

Cá hồi sau khi làm sạch và chế biến sẽ thơm, vị thịt cá khá ngọt. Tuy nhiên, nếu chế biến các món cá như kho, chiên, bạn nên ướp gia vị vừa phải để hương vị thơm ngon. Bạn chỉ cần sử dụng một chút muối để lấy vị  và các loại lá để lấy hương như thyme, rosemary… ướp cũng chỉ cần 10 – 15 phút là món ăn của bạn đã vô cùng hấp dẫn, đậm đà. 

Cách chọn mật ong ngon

Hiện nay trên thị trường, mật ong kém chất lượng xuất hiện tràn lan rất dễ nhầm lẫn nếu không biết cách lựa chọn. Loại mật ong kém chất lượng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến món ăn của bạn không thơm ngon. Vì vậy, khi chọn mật ong bạn có thể thử các cách như sau:

Cách chọn mật ong

Thử mật ong bằng cách đun nóng

Đầu tiên, bạn bắc chảo nhỏ lên bếp và cho mật ong vào.  Đợi đến khi mật ong khô, cô đặc nếu thấy mật ong không có dấu hiệu vón cục thì là mật ong nguyên chất. Ngược lại,  mật ong kém chất lượng sẽ bị kết tinh lại nhìn thấy rõ những viên đường được hình thành.

Thử để mật vào ngăn đá tủ lạnh

Nếu nhà bạn có tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng ngay cách này. Bạn để hũ mật ong trong ngăn đá khoảng 2 đến 3 tiếng và xem kết quả.

Sau một khoảng thời gian ngắn nếu mật bị đông cứng lại thì đây là sản phẩm mật ong pha chế hoàn toàn, kém chất lượng.

Nếu mật ong bị đông lại 1 phần thì  có thể mật ong pha với nước đường hoặc mật ong được nuôi bằng đường.

Nếu mật ong không bị đông mà dẻo, dính thì là mật ong thu hoạch chưa được đủ ngày hoặc thu hoạch vào mùa mưa hoặc người thợ chưa quay kỹ  khi quay mật nên sản phẩm mật ong chưa tách được hết nước

Nếu mật ong nguyên chất thì sẽ không bị đông lại trong khoảng thời gian ngắn do  được thu hoạch khi đã đủ ngày và tách hết nước ra khỏi mật 

Thử mật ong bằng cách sờ và nếm

Bạn có thể sờ và nếm thử mật ong để kiểm tra. Nếu khi sờ mật ong bạn thấy cảm giác mật mịn và dính, khi khuấy đều lên thấy mật rất dẻo, lỏng và khi thử nếm thấy mùi đặc trưng của mật thơm dịu và tan hoàn toàn trong miệng là mật ong nguyên chất. Ngược lại, nếu  khi sờ vào ta sẽ thấy mật không được mịn mà sẽ thấy cảm giác sạn, mật hơi cứng khi khuấy lên còn khi thử nếm sẽ không tan trong miệng hoặc tan một phần và để lại cặn là mật ong kém chất lượng

 Thử mật ong với nước

Bạn có thể chuẩn bị một cốc nước và cho vào một vài giọt mật ong. Nếu mật ong chìm xuống tận đáy cốc thì là mật ong nguyên chất. Nếu mật ong tan dễ dàng thì đó là mật ong kém chất lượng.

Phân biệt mật ong tốt bằng quan sát lắng cặn

Bạn có thể phân biệt bằng cách chuẩn bị mật ong và nước theo tỷ lệ là 1:5. Đổ mật ong vào nước và khuấy đều lên rồi lấy nắp đậy kín hỗn hợp ấy lại. Nếu khi bạn bỏ nắp ra mà mật ong không để lại cặn ở trong cốc thì đó là mật ong nguyên chất đó.

Cách thử mật ong thật và giả bằng khăn giấy

Bạn lấy một chiếc xi lanh hoặc một cái ống hút, một tờ giấy ăn hoặc khăn giấy vệ sinh mỏng, sau đó cho một ít mật ong nhỏ vào tờ giấy. Nếu như mật ong thấm nhanh qua tờ giấy thì sẽ mật ong giả, ngược lại không thấm qua giấy là mật ong nguyên chất. 

Những lưu ý khi dùng mật ong trong nấu ăn

Dùng mật ong để nấu nướng sẽ giúp món ăn ngon hơn và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý thì sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Cách sử dụng

Mật ong thuộc dạng chất lỏng chứa khoảng 19 – 22% nước, nhưng mật ong lại ngọt hơn đường rất nhiều lần. Vì thế bạn nên lưu ý cho vừa phải để món ăn không bị quá ngọt.

Mật ong nguyên chất là nguyên liệu thích hợp nhất để nấu các món quay, nướng như làm sườn nướng mật ong, vịt quay hat các món như bò, gà nướng mật ong hay cá hồi áp chảo sốt mật ong.

Mật ong cũng thường được dùng để ướp nguyên liệu nhằm tăng hương vị món ăn hay tạo màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên mật ong dễ cháy trong quá trình nấu nếu bạn thực hiện không đúng cách. Vì vậy, khi nướng trên bếp than hay lò nướng, bạn nên lưu ý để nhiệt độ thấp và  thời gian nướng lâu hơn 1 chút so với khi sử dụng đường.

Không dùng mật ong với những thực phẩm kỵ

Khi dùng mật ong để nấu ăn, bạn cần phải nhớ không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với mật ong. Một số thực phẩm cấm kỵ nếu ăn cùng nhau sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cá chép là thực phẩm cấm kỵ khi kết hợp với mật ong. Bạn tuyệt đối không thể làm những món ăn nào có 2 loại thực phẩm này.

Bên cạnh lượng đường tự nhiên, mật ong nguyên chất còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy lưu ý nhiệt độ  khi nấu ăn với mật ong,  để tránh làm mất lượng dinh dưỡng trong đó.

Cá hồi áp chảo sốt mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Bạn có thể thực hiện món ăn này với các bước vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn thêm thơm ngon thì bạn nên biết cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon nhất. 

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *