Một bữa ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng là cách mà bạn dành sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất cho gia đình bạn. Món cá hồi áp chảo sốt xì dầu sẽ giúp bạn thực hiện điều đó với hàm lượng dinh dưỡng cao đáp ứng nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món cá hồi áp chảo sốt xì dầu qua bài viết dưới đây.
Mục Lục
Khái niệm về cá hồi áp chảo sốt xì dầu
Bạn đã từng nghe về món cá hồi áp chảo nhưng chắc vẫn còn xa lạ với món ăn này. Cá hồi áp chảo sốt xì dầu là món ăn có sự kết hợp giữa cá hồi và xì dầu. Món ăn đơn giản này cung cấp rất nhiều dưỡng chất khi ăn. Nguyên liệu chủ yếu là cá hồi và xì dầu nên càng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người thích ăn cá.
Cá hồi sốt xì dầu cung cấp nguồn acid béo Omega-3 tốt nhất, có thể làm làm giảm viêm, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác. Ngoài ra, vitamin D và selen, giúp kiểm soát lượng insulin, giúp tạo thuận lợi cho sự hấp thu đường và việc hạ thấp mức đường huyết. A xít béo Omega-3 trong cá hồi giúp giảm cholesterol, duy trì tính linh hoạt của động mạch, tĩnh mạch và tăng cường cơ tim. Nó cũng giúp giảm huyết áp bằng cách giảm mức cholesterol và ngăn ngừa cứng thành động mạch.
So với protein từ thịt, các protein từ cá hồi dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ vào cơ thể. Cá hồi sốt xì dầu làm tăng tăng tính hiệu quả của chức năng não, cải thiện trí nhớ và cũng giúp cơ thể hoạt động bình thường. Những acid béo cùng với các chất dinh dưỡng khác bảo vệ hệ thần kinh khỏi những thiệt hại liên quan đến lão hóa và hoạt động như một thuốc chống trầm cảm làm giãn não. Thành phần các acid amin giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, khô võng mạc, mất thị lực và mệt mỏi mắt.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thường xuyên cá hồi có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Phụ nữ có lượng acid béo Omega-3 trong máu cao hơn, có ít nguy cơ gãy xương hông. Cá hồi là một thực phẩm chống viêm tự nhiên và ăn nó mỗi ngày sẽ giúp giữ cho xương mạnh mẽ. . Các chất chống oxy hóa carotenoid trong cá hồi có thể làm giảm đáng kể ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại, gây lão hóa.
Cá hồi sốt xì dầu cung cấp khoảng 18% nhu cầu lượng kali, giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Nó giúp điều chỉnh các kích thích tố kiểm soát thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu. Vì vậy, cá hồi là một thực phẩm hoàn hảo có thể thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ bụng ngay lập tức. Khi ăn cá hồi sốt xì dầu, bạn sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho tâm trí bằng vì trong thành phần dinh dưỡng của cá hồi có chứa vitamin B12, giúp sản xuất các chất hóa học não ảnh hưởng đến tâm trạng.
Hướng dẫn làm món cá hồi sốt xì dầu
Cá hồi sốt xì dầu là món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn có thể làm để cung cấp dinh dưỡng cho gia đình. Trong quá trình chế biến, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cũng như nắm được bí quyết thực hiện để món ăn thơm ngon, đậm đà.
Nguyên liệu làm món cá hồi áp chảo sốt xì dầu
Để làm món cá hồi áp chảo sốt xì dầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Cá hồi thái phi lê: 6 miếng
- Xì dầu: 50ml
- Đường: 10gr
- Giấm: 3 muỗng cà phê
- Bột ớt: 2 muỗng
- Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay
- Dầu ăn, muối
Cách làm
Sơ chế:
Đầu tiên, cá hồi sau khi mua về, bạn dùng nhíp để gắp hết xương bám trên cá hồi. Sau đó, bạn 2 muỗng muối để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá hồi và rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo. Tiếp theo, bạn cắt cá hồi thành từng khúc vừa ăn.
Chế biến:
Bạn ướp cá hồi với với Sau đó ướp cá hồi phi lê cùng 20ml xì dầu, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn bắc chảo, đun nóng dầu ăn. Khi dầu ăn sối, bạn cho cá hồi vào để rán. Bạn lật mặt cá thường xuyên để cá hồi chín đều và lên màu sắc bắt mắt. Khi cá đã vàng tươi thì bạn vớt ra rổ đã lót giấy thấm dầu.
Tiếp theo, bạn cho 10gr đường vào nồi cùng 2 bát con ăn cơm nước để làm nước đường. Đến khi nước đường có màu vàng cánh gián thì tiếp tục cho 50ml xì dầu, 3 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng bột ớt và thêm 1 bát con nước vào nồi khuấy đều trong vòng 1 phút trên ngọn lửa nhỏ vừa. Bạn khuấy đều tay cho đến khi nước sốt đã sánh thì tắt bếp đi. Bạn có thể thêm 1 ít gia vị sao cho vừa đủ.
Cuối cùng, bạn đặt cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt nóng hổi lên bề mặt cá. Bạn có thể cho một vài nhánh rau mùi, hành lá cắt nhỏ, ớt tươi thái nhỏ để trang trí tạo thêm nét thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Cá hồi áp chảo sốt xì dầu thơm ngon kết hợp với thịt cá mềm, vàng tươi cùng hương vị mặn của xì dầu khiến cho bạn không thể quên khi ăn lần đầu. Bạn có thể ăn món ăn cùng với cơm trắng để tăng thêm hương vị.
Cách chọn xì dầu an toàn, chất lượng
Xì dầu là nguyên liệu chính để tạo nên món cá hồi áp chảo sốt xì dầu thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy, việc lựa chọn xì dầu an toàn, chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi chọn xì dầu, bạn nên lưu ý một số yếu tố như sau:
Chọn theo mục đích sử dụng
Xì dầu khi sử dụng trong chế biến được chia thành 2 loại:
- Xì dầu dùng để chấm: Đây là loại ăn trực tiếp hoặc trộn salad…nên yêu cầu chất lượng vô cùng cao, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và vệ sinh cho người sử dụng
- Xì dầu dùng để nấu: Đây là loại được dùng để nấu chung với các loại thực phẩm, trải qua quá trình khử trùng bằng cách làm nóng lên khi chế biến nên chất lượng vệ sinh sẽ thấp hơn.
Chọn theo phương pháp chế biến
Khi chọn theo phương pháp chế biến, xì dầu thường có 2 loại:
- Phương pháp chế biến truyền thống ủ xì dầu nguyên chất lên men
- Phương pháp hỗn hợp thêm vị ngọt và dung dịch axit amin để tạo ra vị umami trong một số loại xì dầu Nhật Bản.
Tùy theo sở thích của từng người, bạn sẽ lựa chọn loại xì dầu phù hợp.
Chọn theo thành phần đậu nành
Xì dầu thường sẽ được chế biến từ 2 loại đậu nành: đậu nành tự nhiên và đậu nành đã loại bỏ chất béo và dầu.
Xì dầu sử dụng đậu nành tự nhiên: hàm lượng dầu được giữ lại trong đậu giúp tạo nên thành phần glycerin làm hương vị thêm phần béo ngậy, phong phú. Trong khi đó, đậu nành tách dầu vì đã loại bỏ dầu và chất béo lại tạo nên hương vị thanh, tinh khiết dễ chịu.
Tùy khẩu vị ưa thích, bạn có thể lựa chọn một trong hai loại đậu nành này để thưởng thức nhé.
Kiểm tra chỉ số nitơ acid amin
Đây là chỉ số để đánh giá nước tương tốt hay không tốt (dinh dưỡng và chất lượng). Chỉ số này được ghi ở trên chai xì dầu. Hàm lượng nitơ acid amin càng cao, đồng nghĩa chất lượng nước tương càng tốt, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc.
Nước tương đạt chất lượng: Khi có hàm lượng nitơ acid amin không thấp hơn 0,4g/100ml.
Nước tương đặc biệt: Khi hàm lượng nitơ acid amin đạt đến 0,8g/100ml.
Xem nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng
Xì dầu có thể được sản xuất trong nước cũng có thể được nhập khẩu ở nước ngoài. Để đảm bảo mua hàng đúng giá, đúng chất lượng, bạn cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ (trong đó nước tương của Nhật thường được đánh giá cao), uy tín thương hiệu và chọn mua từ điểm bán uy tín (nhất là với nước tương ngoại nhập). Tuy nhiên, cũng tùy vào món ăn và mục đích sử dụng của bạn để chọn ra loại xì dầu phù hợp với khẩu vị của mình. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra hạn sử dụng để tránh mua hàng hết hoặc sắp hết hạn không tốt cho sức khỏe khi dùng. Bạn cũng nhớ kiểm tra kỹ lưỡng bao bì bảo quản trước khi mua vì nếu chai nước xì dầu bị hở nắp hay tổn hại bao bì, nước tương trong chai có thể bị hư hỏng.
Những lưu ý khi ăn xì dầu
Cá hồi áp chảo sốt xì dầu được chế biến chủ yếu từ xì dầu. Tuy nhiên, tùy theo sở thích của mỗi người, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng xì dầu khi chế biến. Điều này cũng khiến món ăn có những hương vị khác nhau. Trong quá trình chế biến các món ăn có xì dầu, bạn nên lưu ý một số yếu tố sau:
Không nên sử dụng quá nhiều xì dầu để tránh khiến những hương vị khác bị che khuất. Bạn nên sử dụng vừa đủ để tăng thêm hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt khi chế biến món ăn cho người lớn tuổi, bạn nên sử dụng hàm lượng xì dầu phù hợp để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Trong quá trình sử dụng cần đậy kín nắp, bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp. Với những loại đã bị mốc, biến chất không nên sử dụng. Nếu bạn mua xì dầu để biến các món ăn thì nên xem xét mục đích sử dụng để chọn sản phẩm phù hợp.
- Khi uống thuốc để điều trị những bệnh như: huyết quản, dạ dày, đường ruột,.. tuyệt đối không nên ăn các món có nêm nếm nước tương. Bởi chúng sẽ gây ra tác dụng phụ như: buồn nôn, ói mửa,…
- Bên cạnh đó, khi mua xì dầu cần xem loại ủ lên men truyền thống hay chế biến theo công thức. Và xem xét hàm lượng Nitơ Axit Amin, đảm bảo không thấp hơn 0,4g/100ml.
- Bạn nên kiểm tra thời hạn sản xuất và thành phần dinh dưỡng trên xì dầu trước khi chế biến.
Cá hồi áp chảo sốt xì dầu là món ăn ngon, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Sự kết hợp các hương vị độc đáo này tạo nên món ăn đậm đà và hấp dẫn. Bạn có thể chế biến món ăn cho cả gia đình. Tuy nhiên, bạn nên cho một lượng xì dầu phù hợp với sức khỏe của người thân, đặc biệt là người già. Bạn có thể nêm thêm các gia vị khác hoặc ăn kèm với rau quả để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt cũng như dễ hấp thu các chất dinh dưỡng của các thực phẩm.
Comment: