Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn làm cá hồi áp chảo măng tây

Cá hồi là món ăn ngon, bổ dưỡng cho mọi người. Tuy nhiên, bạn không biết nên chế biến như thế nào với cá hồi để thay đổi khẩu vị trong gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món cá hồi áp chảo măng tây qua bài viết dưới đây.

Khái niệm cá hồi áp chảo măng tây

Cá hồi áp chảo măng tây là món ăn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đây là món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua nếu đã được nếm thử hương vị hấp dẫn của nó. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá hồi thơm ngon cùng với măng tây và các gia vị đậm đà, đúng điệu.

Cá hồi áp chảo măng tây cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Những dưỡng chất trong cá hồi có thể hỗ trợ phát triển thần kinh và não bộ, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, giúp mắt khỏe sáng đẹp.

Cách làm cá hồi áp chảo măng tây

Người trí nhớ kém, ăn nhiều cá hồi áp chảo sốt măng tây có thể giảm bớt tình trạng này, ngăn ngừa những loại bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, các chất có trong măng tây  như vitamin B6, canxi, magie, kẽm, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, thiamin, riboflavin, rutin, niacin, axit folic, sắt, phốt pho, kali, đồng, mangan, selen, crom, chất xơ và protein có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa, phòng chống các bệnh ung thư, nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo măng tây

Cá hồi áp chảo măng tây là món ngon, hấp dẫn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho gia đình. Món ăn này vô cùng đơn giản khi chế biến, giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây sẽ có một món ăn hoàn hảo cho một ngày đầy năng lượng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá hồi áp chảo măng tây

Bạn nên thực hiện việc chuẩn bị nguyên liệu khi làm món cá hồi áp chảo măng tây.  Đây là giai đoạn quan trọng mà mỗi người cần phải thực hiện khi chế biến món ăn. Lượng thức ăn sẽ được tính toán phù hợp với sức ăn của mỗi gia đình. Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

Hướng dẫn chế biến cá hồi áp chảo măng tây

  • Cá hồi: 200g
  • Nước cốt cam: ½ chén
  • Măng tây: 150g
  • Bột năng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu oliu: 2 muỗng canh
  • Cách làm cá hồi áp chảo măng tây

Sơ chế

Đầu tiên, Cá hồi sơ chế rửa sạch và để ráo nước, lấy khăn sạch hoặc giấy thấm qua miếng cá một chút cho khô để khi áp chảo sẽ không bị bắn. Sau đó cắt cá thành miếng dày khoảng 2cm rồi đem cá ướp cùng với 1/2 thìa nhỏ muối, 1/4 thìa cà phê tiêu và một chút dầu oliu, mỗi mặt để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc khoảng 2 cm

Cam ép lấy nước, cho vào khoảng 1 muỗng cà phê đường, bạn nhớ chừa lại 1 lát nhỏ để trang trí nhé. Cho chút dầu oliu vào chảo hun nóng rồi phi tỏi băm nhuyễn khoảng 3 phút, đổ phần nước cốt cam vào. Đợi khi phần cốt cam sôi lên, khuấy bột năng với 5ml nước rồi hòa chung cho đến khi hỗn hợp sốt cam sệt lại, nêm nếm với muối, tiêu, đường để vừa ăn

Chế biến

Bạn Dùng chảo chống dính bắt lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu olive. Dầu nóng, cho lát cá hồi đã tẩm gia vị vào. Khoảng 8 phút cho mỗi mặt để 2 bên mặt cá đều vàng, để lửa lớn, sau đó bỏ ra dĩa. Cho tiếp phần măng tây vào chảo đảo đều tay trong khoảng 4 phút để măng vẫn giữ được độ xanh và giòn. Sau đó, bạn cho cá ra đĩa, trang trí với những lát cam vàng và rưới nước sốt lên bề mặt cá

Yêu cầu thành phẩm

Cá hồi áp chảo sốt măng tây với thịt cá thơm ngon, chín đều vàng kết hợp với vị tươi mới của nước sốt cam và măng tây tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng để tăng thêm hương vị.

Cách sơ chế măng tây

Măng tây là một trong những nguyên liệu chính làm nên hương vị hấp dẫn không thể bỏ qua của món cá hồi áp chảo sốt măng tây. Vì vậy, bạn cần phải biết cách sơ chế măng tây sao cho giữ được vị tươi ngon.

Cách sơ chế măng tây

Cách chọn măng tây ngon

Măng tây tươi sẽ có thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy và héo. Đặc biệt, măng tây tươi sẽ không có mùi (khi chế biến mùi măng tây sẽ dậy lên). Bạn cần quan sát những cây măng tây có màu sắc tươi, đậm dần ở phần ngọn và không bị úa vàng, phần gốc phải khô ráo, không bị úng nước. Bạn không nên mua những cây măng tây có các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc. Đặc biệt, khi phần ngọn măng tây bắt đầu ra hoa thì bạn cần vứt bỏ.

Ngoài các mẹo chung để chọn mua măng tây ngon, hiện nay trên thị trường, măng tây được chia thành 3 loại dựa theo kích thước chất lượng:

  • Măng tây loại 1 có thân măng có đường kính khoảng 11 – 12mm và dài từ 20 – 25cm, là loại tốt nhất trên thị trường.
  • Măng tây loại 2 có kích thước nhỏ hơn, đường kính thân vào khoảng 6 – 9mm, chiều dài từ 18 – 22cm.
  • Măng tây loại 3 có đường kính thân khoảng 5 – 6mm, chiều dài từ 20 – 22cm và có thể có phần gốc già.

Để chế biến món cá hồi áp chảo măng tây thơm ngon, bạn nên chọn măng tây thân mảnh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến món ăn.

Cách rửa măng tây

Đầu tiên, măng tây sau khi mua về, bạn ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các vi khuẩn và thuốc trừ sâu (nếu có). Bạn nên rửa măng tây dưới vòi nước chảy để làm sạch phần cát lẫn trong các kẽ. Nếu cát ẩn bên trong phần ngọn, bạn có thể nhúng măng tây vào bát nước để làm sạch. Phần cuống của măng tây thường cứng và không ngon. Bạn nên cắt bỏ khoảng 5cm phần cuống. Hoặc bạn bào bỏ vỏ thì chỉ cần bỏ khoảng 2.5cm. Sau đó, bạn Rửa sạch và để ráo nước, sau đó bạn có thể cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên thân cho phù hợp với cách chế biến món ăn.

Những lưu ý khi sử dụng măng tây

Măng tây mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn không biết các sử dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, bạn nên lưu ý một vài yếu tố sau khi chế biến các món ăn có chứa măng tây.

Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, khi muốn chuẩn bị món ăn cung cấp dinh dưỡng thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ, nhất là các món ăn có chứa măng tây. Thành phần dinh dưỡng trong măng tây có thể làm thay đổi sự cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ. Điều này có thể gây ra tác dụng kiểm soát sự sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn muốn chế biến món cá hồi áp chảo măng tây cho phụ nữ mang thai và cho con bú nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra.

Đối với người đang hoặc dễ bị dị ứng

Những người đang hoặc dễ bị dị ứng cần phải chú ý khi ăn các món ăn. Việc ăn măng tây có thể gây dị ứng cho những người nhạy cảm, nhất là dễ bị ứng với hành tây, tỏi tây cũng như các loại thực phẩm cùng họ với măng tây.

Cá hồi áp chảo măng tây là món ăn ngon, hấp dẫn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách lựa chọn cũng như làm sạch măng tây để món ăn đảm bảo an toàn, vệ sinh trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi chuẩn bị món ăn này cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú hay những người bị dị ứng với các thành phần của măng tây.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *