Kinh nghiệm hay

Tiêm chủng vaccine Covid-19 bao lâu mới được mang thai

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid 19 đang diễn ra rất phức tạp và nghiêm trọng. Chính vì thế, tiêm chủng vaccine Covid- 19 đang được rất nhiều quan tâm và thực hiện. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề tiêm chủng vắc xin, nhiều người thắc mắc rằng khi chuẩn bị mang thai có nên tiêm vắc xin hay tiêm chủng vaccine Covid- 19 bao lâu mới được mang thai.

Khi chuẩn bị mang thai có nên tiêm vaccine Covid- 19 không?

Có thể nói, người dân Việt Nam đang trong quá trình tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay. Theo như báo cáo hiện nay, Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người đã tiêm vaccine, thậm chí là đã có người tiêm lần hai. Nhiều người dân từ các đối tượng khác nhau như: người lớn, vị thanh niên hay phụ nữ mang thai đều đi tiêm vaccine. Tuy vậy, vấn đề tiêm chủng vaccine Covid- 19 trước khi mang thai đang là vấn đề đang được rất nhiều cộng đồng quan tâm.

Theo như các chuyên gia của dự án tiêm chủng vaccine, tiêm vaccine Covid- 19 không ảnh hưởng đến kế hoạch mang thai hay đang trong quá trình mang thai. Bởi vaccine Covid- 19 đang được sử dụng không chứa các loại virut tế bào sống nên không ảnh hưởng và không lây nhiễm thai nhi hay khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu như sau khi tiêm vắc xin mà bạn phát hiện mình đang có thai thì hãy theo dõi các phản ứng và làm theo hướng dẫn của các nhân viên y tế.

Tiêm vaccine Covid- 19 bao lâu mới được mang thai?  Theo như nhiều khuyến cáo, những ai đang có dự định mang thai thì nên tiêm vắc xin từ khoảng 3 đến 6 tháng trước khi mang thai sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, để chắc chắn thì các bạn nên gặp riêng các bác sĩ tư vấn để tìm hiểu và trao đổi để có được những khuyến cáo tốt nhất.

Khi mang thai có nên tiêm vắc xin hay không

Các tác dụng có thể xảy ra khi tiêm chủng vaccin Covid- 19

Tiêm vaccine Covid- 19 đối với phụ nữ trước khi mang thai đúng là không gây ảnh hưởng về khả năng sinh sản nhưng vẫn gây ra một số tác dụng xảy ra và tất nhiên là trường hợp nào cũng có. Đương nhiên, các tác dụng phụ của tiêm vaccine Covid- 19 chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và không kéo dài, thậm chí có một vài trường hợp không có tác dụng phụ. Còn nếu như sau khi tiêm, các tác dụng xảy ra kéo dài thì hãy đến gặp các nhân viên y tế theo dõi và đây chỉ là những trường hợp rất hiếm khi gặp. Dưới đây là các tác dụng phụ thường xuất hiện sau khi tiêm:

Đối với cơ thể: đau cơ, đau nhức, đau đầu, buồn nôn hay mệt mỏi.

Đối với da: mẩn đỏ và sưng tấy.

các tác dụng có thể xảy ra khi tiêm vắcxin

Những lợi ích khi tiêm vaccine

Vậy bên cạnh các tác dụng do vắc xin gây ra, nó có mang lại những lợi ích nào khi tiêm không? Câu trả lời là có. Không chỉ có một mà còn rất nhiều lợi ích nữa mà không phải ai cũng biết. Có tất cả 4 lợi ích khi tiêm vaccine Covid- 19:

  • Hàng rào bảo vệ an toàn.

Theo các nghiên cứu cho thấy, vaccine Covid- 19 chính là hàng rào và lá chắn an toàn tốt nhất giúp tăng cường bảo vệ cho cơ thể. Đặc biệt là đối với những người đang mang thai, bởi vì đây là đối tượng có khả năng nhiễm Covid- 19 cao hơn so với người không mang thai.

  • Hạn chế sự lây lan

Tiêm vaccine Covid- 19 không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn giúp hạn chế sự lây lan trong cộng đồng. Việc hạn chế lây lan trong cộng đồng chính là đang góp phần bảo vệ những người xung quanh, những người có khả năng dễ mắc Covid- 19 nhất.  Ngoài ra, giảm thiểu các bệnh nghiêm trọng dễ mắc phải khi nhiễm Covid- 19 cũng sẽ được hạn chế hơn những người không tiêm phòng ngừa Covid- 19.

  • Miễn dịch sau khi tiêm chủng

Tuy vẫn chưa có nhiều báo cáo về việc tiêm vắc xin sẽ làm giảm hệ miễn dịch nhưng tiêm vắc xin chính là sự lựa chọn an toàn. Các vaccine Covid- 19 không chứa các virus gây mầm bệnh nên không có việc tiêm vắc xin sẽ khiến mắc bệnh Covid- 19.

  • Vaccine Covid- 19 là an toàn

Nhiều người vẫn nghĩ vaccine Covid- 19 có thực sự an toàn không?  Theo nhiều báo cáo, vaccine Covid- 19 đã được kiểm định và lâm sàng qua với mức độ diện rộng. Đồng thời, vaccine Covid- 19 còn được trải qua các giai đoạn bắt buộc cần có để đảm bảo khi sử dụng. Ngoài ra, vaccine Covid- 19 không phải là vắc xin thử nghiệm nên mọi người có thể yên tâm về độ hiệu quả và an toàn của nó.

Những lợi ích khi tiêm vacxin covid 19

Vaccine Covid – 19 là sự lựa chọn an toàn và hàng rào bảo vệ mọi người khỏi dịch bệnh covid 19. Tuy vẫn còn vài tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm ngừa nhưng đó chỉ xảy ra trong thời gian ngắn mà thôi. Và nếu như bạn đang có dự định mang thai thì cũng không ảnh hưởng đến việc tiêm ngừa đâu nhé. Do vậy, sau khi tiêm, bạn vẫn có khả năng sinh con mà không cần lo sợ quá nhiều. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến của các bác sĩ tư vấn cũng rất quan trọng nhé. Và trên đây cũng đã giải đáp thắc mắc của các bạn về tiêm chủng vaccine Covid- 19 bao lâu mới được mang thai rồi đấy.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *