Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn làm cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi thơm ngon

Dinh dưỡng là nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Khi cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bạn mới có năng lượng để duy trì hoạt động hằng ngày, nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể, ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm. Để làm được điều đó, việc lựa chọn món ăn giàu chất dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi qua bài viết dưới đây.

Món cá hồi, cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Cá hồi là dòng cá dinh dưỡng cao vô cùng phổ biến. Hiện nay, việc nuôi cá hồi làm thực phẩm đang ngày càng phát triển tại nước ta. Cá hồi là cá có kích thước lớn. Môi trường sinh sống của cá hồi đa dạng, có thể sống được cá nước ngọt và nước mặn. Trung bình cân nặng của cá hồi dao động khoảng 10-70kg. Chiều dài của cá hồi dao động khoảng 50-100cm. Tuổi thọ của cá hồi cao.

Chúng có thể sống tù 3-13 năm. Quan sát hình dáng bên ngoài của cá hồi, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt cá hồi với các loại cá khác. Thân hình cá hồi thuôn dài, tròn ở phần thân trên. So với tỷ lệ của chúng, phần đầu của cá hồi thương nhỏ hơn. Phần xương đầu của cá khá mềm, miệng cá rộng. Hàm trên của cá hồi dài hơn so với phần hàm dưới . Mắt cá tròn và được bố trí ngay trên khu vực khóe miệng. Phần lưng của cá hơi cong có 2 vây. Vây đuôi xòe vuông giống với hình chổi quét bông lau. Cá hồi có lớp da hơi bóng, trên da có những đốm nhỏ trải khắp cơ thể.

  • Tham khảo thêm những món ăn thơm ngon từ cá tương tự để thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình bạn như món cá nục sốt cà chuacá nục kho tiêu , hướng dẫn cách làm chi tiết và những mẹo hay nhất để bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà một cách đơn giản.

ca hoi ap chao sot bo toi

Cá hồi sinh sống ở vùng nước ngọt. Tuy nhiên, khi lớn lên, chúng sẽ di cư ra biển để phát triển. Khi đến độ tuổi sinh sản, chúng lại quay về vùng nước ngọt để sinh và duy trì nòi giống. Vì vậy, chúng ta sẽ thường thấy hiện tượng cá hồi vượt thác quay về nơi đã từng sinh sống. Ở một vài dòng cá hồi, chúng có thể sống cả đời ở vùng nước ngọt.

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là món ăn có sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon của thịt cá hồi và vị béo của bơ. Đây là món ăn hấp dẫn với hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ. Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng để tăng thêm hương vị.

Ăn cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi có tốt không?

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là món ăn kết hợp nhiều giá trị dinh dưỡng. Khi ăn nhiều món này, bạn có thể:

an ca hoi sot bo toi co tot khong

Cung cấp đầy đủ axit béo Omega 3

Cá hồi được xem là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng axit béo omega 3 cần thiết cho cơ thể. Trong 100g cá hồi nuôi, người ta có thể tìm thấy 2,3g axit béo omega 3. Trong khi đó, cá hồi tự nhiên chứa 2,6g axit béo omega 3. Khi cung cấp đầy đủ axit béo omega 3, bạn có thể cải thiện hiệu quả lượng cholesterol trong máu, giảm hiện tượng máu bị vón cục và tắt nghẽn mạch máu, gây hại cho sức khỏe.

Cung cấp protein

Cá hồi cung cấp hàm lượng protein dồi dào, giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy trì cơ bắp trong quá trình giảm cân. Khi ăn cá hồi, bạn có thể cung cấp protein để duy trì sức khỏe.

Trong cá hồi Hàm lượng vitamin B cao

Dưới đây là hàm lượng vitamin B có trong trong 100 gram cá hồi tự nhiên:

  • ·         Vitamin B1 (thiamin): 18% RDI
  • ·         Vitamin B2 (riboflavin): 29% RDI
  • ·         Vitamin B3 (niacin): 50% RDI
  • ·         Vitamin B5 (axit pantothenic): 19% RDI
  • ·         Vitamin B6: 47% RDI
  • ·         Vitamin B9 (axit folic): 7% RDI
  • ·         Vitamin B12: 51% RDI

Hàm lượng vitamin B đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng, giảm viêm, tạo và sửa chữa DNA. Khi các vitamin B phối hợp với nhau, não và hệ thần kinh của bạn sẽ được duy trì hoạt động tốt nhất.

Cá hồi cung cấp kali

Cá hồi cung cấp hàm lượng kali đầy đủ. Đây là chất quan trọng giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Bổ sung kali vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp bạn ổn định huyết áp, ngăn ngừa các loại bệnh liên quan đến huyết áp.

Cung cấp selenium

Theo nghiên cứu, 100g cá hồi có thể cung cấp 59-67% selen. Đây là khoáng chất vi lượng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe xương, giảm kháng thể tuyến giáp ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự nhiễm. Ngoài ra, selen cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ăn cá hồi, bạn có thể cung cấp hàm lượng selen giúp bảo vệ cơ thể.

Ăn cá hồi cung cấp chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa trong cá hồi làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Các chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi bị viêm. Ngoài ra, đây cũng là chất giúp ngăn ngừa tổn thương và giúp bản trẻ hóa hơn.

ca hoi chong oxi hoa

Kiểm soát cân nặng

Cá hồi là thực phẩm giảm cân hiệu quả. Hàm lượng dinh dưỡng trong cá hồi có thể điều chỉnh hormone kiểm soát sự thèm ăn. Ngoài ra, cá hồi còn giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất. Hàm lượng omega 3 trong cá hồi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người thừa cân.

Chống viêm

Cá hồi được xem là vũ khí mạnh mẽ chống lại các bệnh liên quan đến viêm nhiễm. Ăn nhiều cá hồi, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm và các bệnh khác. Vì vậy, bạn nên duy trì ăn cá hồi để bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ não bộ

Cá hồi là thực phẩm giúp cải thiện chức năng não. Hàm lượng dinh dưỡng trong cá hồi có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi, giảm lo lắng và, giảm tình trạng trí nhớ do tuổi tác. Khi cá hồi, bạn có thể tăng chất xám trong não.

Hướng dẫn làm cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là món ăn ngon, bổ dưỡng. Đây là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe tốt cho người lớn và trẻ nhỏ. Bạn có thể thực hiện món ăn này một cách nhanh chóng chỉ với các bước đơn giản.

huong dan cach lam ca hoi ap chao sot bo toi

Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là giai đoạn quan trọng để làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn người ăn. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 400g cá hồi
  • 1 củ tỏi
  • 2 thìa canh bơ
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 thìa canh tương cà
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa canh giấm
  • 1 thìa canh nước mắm
  • Gần nửa thìa cà phê muối
  • Gần nửa thìa cà phê tiêu
  • Cùng các loại gia vị mắm muối khác…

Cách thực hiện

Sơ chế

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch cá hồi sau đó để cho ráo nước. Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, tỏi thì lột vỏ rồi băm nhỏ là được.
  • Bước 2: Tiếp đến các bạn cho các nguyên liệu như tương cà, tương ớt, đường, hạt nêm, giấm, nước mắm, muối, tiêu cùng với 3 thìa canh nước vào chung trong tô, khuấy đều để làm nước sốt.

Chế biến

  • Bước 3: Bạn chuẩn bị chảo và cho bơ vào đun cho tới khi bơ chảy ra thì cho cá hồi vào, chiên kiểu áp chảo cho tới khi cá hồi chín tới, săn 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Bạn giữ nguyên chảo và cho tỏi vào phi lên cho mùi bơ tỏi thật thơm. Tiếp đến bạn trút hết phần nước sốt vào, đun nhỏ lửa cho tới khi sôi và nước sốt hơi sệt lại một chút thì cho cá hồi vào đun cùng.
  • Bước 5: Thi thoảng bạn múc nước sốt rưới lên phần mặt trên của cá để cá được thấm đều gia vị, làm đều tay cho tới khi cá chín mềm, rắc hành lá vào và tắt bếp là xong.

Mẹo làm cá hồi sốt bơ tỏi thơm ngon

Cá hồi sốt bơ tỏi muốn thơm ngon thì việc chọn nguyên liệu chính cũng như chế biến vô cùng quan trọng.

meo lam ca hoi sot bo toi thom ngon

Cách chọn cá hồi

Cách chọn cá hồi tươi ngon sẽ giúp bạn chế biến món ăn đậm đà, hấp dẫn. Đầu tiên, bạn hãy quan sát thật kỹ bề ngoài của cá khi mua trong siêu thị. Bạn nên chọn những con cá hồi có màu sắc càng tươi càng tốt. Những con cá có màu sắc tái, nhạt hoặc nhìn có vẻ khô thì không nên mua.

Mẹo hay trong cách sơ chế

Sơ chế cá hồi là giai đoạn đầu tiên khi bắt đầu chế biến. Nếu bạn không biết cách sơ chế sẽ khiến cá hồi không giữ được hương vị thơm ngon.

 Nếu bạn muốn rã đông cá hồi trong lò vi sóng thì cần phải xem xét lại, vì nó rất nhanh chín. Điều này cũng khiến cá bị khô và trở nên cứng.

 Bạn nên để nguyên lớp da khi chế biến cá hồi, điều này sẽ khiến cho phần thịt cá không bị tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao và giữ được độ ngọt cũng như giúp cho cá chín đều hơn.

Bạn nên gỡ thật kỹ xương cá hồi vì chúng có rất nhiều xương nhỏ, nếu bạn không gỡ hết sẽ rất dễ bị hóc. Ngoài ra thịt cá hồi cũng dễ bị nát, nên bạn chỉ nên gỡ xương cá một cách cẩn thận, không nên vội vàng.

Ướp gia vị

Ướp gia vị là giai đoạn giúp cá thêm thơm ngon, hấp dẫn khi chế biến. Bạn nên ướp gia vị vừa đủ Tuy nhiên, Bạn nên ướp gia vị trước khi nấu để cá không bị khô, cứng. Ngoài ra, bạn cũng nên trần qua nước sôi đã thêm gia vị để cá đủ mùi vị.

Mẹo hay khi chế biến

Chế biến là giai đoạn quan trọng. Khi chế biến cá hồi, bạn nên hạn chế việc lật đi lật lại cá quá nhiều lần. Điều này sẽ dễ dàng làm cho cá bị nát vì khi nấu chín cá hồi có thịt rất mềm.  Điều bạn cần làm là canh thời gian cá chín 50% rồi trở cả 1 lần duy nhất. Trong trường hợp bạn không quen tay khi trở thì hãy sử dụng chảo chống dính. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn.

Cá hồi sẽ bị khô, cứng như cao su nếu bị nấu quá chín. Bạn nên tắt bếp ngay trước khi cá chín, rồi để nguyên như vậy trên bếp trong vài phút. Nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp phần còn lại của cá được chín hoàn toàn.

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là món ăn ngon, hấp dẫn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn có thể chế biến món ăn này một cách đơn giản. Tuy nhiên, để cá hồi thêm thơm ngon thì bạn nên biết cách chọn cá, cách sơ chế cũng như ướp gia vị và chế biến.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *