Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn cách làm cá basa kho tiêu, kho tộ ngon tại nhà

Tìm kiếm các món ăn ngon, hấp dẫn để nấu cho cả gia đình luôn là điều gây đau đầu cho nhiều người. Vậy tại sao bạn không thử chế biến các món ăn từ cá, đặc biệt là cá basa. Những món ăn này không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn vô cùng đậm đà hương vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm cá basa kho tiêu, kho tộ ngon tại nhà qua bài viết dưới đây.

Món cá basa kho tiêu, kho tộ

Cá basa sống chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long và khu vực duyên hải miền Trung. Cá basa có  môi trường sống rất đa dạng, thích hợp ở mọi tầng nước, đặc biệt thích vùng nhiệt độ ấm. Cá Basa có thể chịu đựng được: nồng độ oxy thấp, pH từ 4 -5, độ mặn từ 0 – 35‰

Cá basa phân bố ở cả 4 nước Lào, Việt Nam, Campuchia và Thái lan. Hình dạng của cá basa rất dễ bị nhầm lẫn. Nhiều người hay nhầm lẫn cá basa với cá tra. Cá basa là cá da trơn. Chúng có thân dài, chiều dài chuẩn bằng 2,5 lần chiều cao thân. Cá basa có đầu hơi tròn, dẹp bằng, trán rộng. Miệng hẹp, dải răng hàm trên to và rộng và có thể nhìn thấy khi miệng khép. Cá basa có 2 đôi râu, râu hàm trên bằng chiều dài đầu, râu mép dài tới hoặc quá gốc vây ngực. Mắt to, bụng to, lá mỡ rất lớn, phần sau thân dẹp bên, lưng và đầu màu xám xanh, bụng trắng bạc.

ca basa kho tieu, kho to

Cá basa kho tiêu, kho tộ là món ăn truyền thống thường được ăn chung với canh chua để tăng thêm hương vị. Vị cay nồng của tiêu với hương vị thịt thơm ngon của cá khiến người ăn không thể từ bỏ qua. Món ăn này gắn liền với người dân miền Nam. Nó tượng trưng cho sự ấm áp của một gia đình khi được cùng nhau thưởng thức hương vị này. Ngoài ra cá basa có thể chế biến được nhiều món kho như: cá basa kho với thịt ba chỉ, cá basa kho với quả thơm, cá basa kho cà chua,…hãy thay đổi cách chế biến để được thực đơn lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

Ăn cá basa kho tiêu, kho tộ có tốt không?

Cá basa không tiêu, kho tộ là món ăn không chỉ thơm ngon, đậm đà mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi ăn nhiều cá basa kho tiêu, kho tộ, bạn sẽ:

loi ich khi an ca basa

Thúc đẩy giảm cân

Đây là một thực phẩm giảm cân mà nhiều người lựa chọn. Với 100g cá basa, bạn chỉ cung cấp cho cơ thể 50 calo. Ngoài ra, cá basa còn ngăn ngừa tích tụ béo của cơ thể, đặc biệt là hông, đùi và dạ dày.

Cung cấp protein chất lượng cao

Cá basa cung cấp axit amin thiết yếu để tổng hợp protein quan trọng trong cơ thể như: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng trong cá basa có thể giúp cung cấp năng lượng duy trì hoạt động và sự phát triển của cơ thể.

Kéo dài tuổi thọ

Hàm lượng axit omega 3 trong cá basa có khả năng giảm viêm trong cơ thể. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, bảo vệ các chức năng của tim, ngăn ngừa bệnh tim và các vấn đề về tim hiệu quả.

Phù hợp cho người ăn kiêng

Cá basa có hàm lượng carbohydrate ít, là thực phẩm phù hợp nhất cho người ăn kiêng. Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc chuẩn bị ăn kiêng thì có thể lựa chọn loại thực phẩm này. Hiện nay, người ta thường có 2 chế độ ăn kiêng:

  • Chế độ ăn keto tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất béo và ít carbs
  • Chế độ ăn Atkins nhằm dần dần loại bỏ lượng carb

Bạn có thể lựa chọn chế độ phù hợp nhất. Tuy nhiên, điểm chung của 2 chế độ này đều là sử dụng ít hoặc loại bỏ carbs. Vì vậy, bạn có thể chế biến cá basa thành các món ăn theo chế độ mà bạn đang ăn.

Cải thiện sức khỏe xương

Hàm lượng vitamin D trong da cá basa giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, vitamin D còn giúp ngăn ngừa tình trạng còi xương, mất xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Cung cấp những khoáng chất quan trọng

Hàm lượng kẽm và kali có trong cá basa cần thiết cho các chức năng quan trọng của cơ thể. Kali hỗ trợ điều chỉnh sự cân bằng điện giải trong các tế bào cơ thể. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch, theo dõi sự tổng hợp, tăng trưởng của tế bào và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương ở các mô bị thương.

Hàm lượng natri không đáng kể

Đây chính là đặc điểm của cá basa giúp ổn định huyết áp đối với những người huyết áp cao. Nó có thể làm giảm lượng muối ăn vào đáng kể đáng kể và bình thường hóa lưu lượng máu trong cơ thể. Ngoài ra, cá basa còn hạn chế sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể, giúp ích cho những người bị bệnh gan và gặp các vấn đề về thận.

Hướng dẫn cách làm cá basa kho tiêu, kho tộ ngon

cach lam ca basa kho tieu, kho to

Nguyên liệu làm cá ba sa kho tộ

  • 500gr cá ba sa
  • 30gr hành tím nhuyễn
  • ½ củ gừng
  • 3 củ hành khô
  • 2 quả ớt
  • Nước mắm
  • Gia vị: đường, tiêu

Cách làm cá ba sa kho tộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rửa sạch, để ráo, ướp cá với 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa con hạt tiêu, ớt bỏ hạt thái khoanh nhỏ.
  • Lật đều cá cho gia vị thấm đều, ướp khoảng 30 phút.
  • Gừng thái lát nhỏ cho vào ướp chung.

cach lam mon ca basa kho tieu, kho to

Bước 2: Kho cá

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho tiếp 3 thìa đường để làm nước hàng, khuấy đều trên lửa vừa.
  • Đường sẽ chuyển sang dạng nước màu trắng rồi dần ngả sang vàng nhạt, đến khi đường chuyển màu nâu đậm cánh gián thì tắt bếp, cho tiếp 1 bát nước sôi vào.
  • Xếp cá vào nồi, cho nước sấp mặt cá, cho thêm 3 củ hành khô đập dập cùng gừng thái mỏng.
  • Cho thêm nước nóng vào nồi vì nước nóng giúp cá không bị tanh, để lửa to đến khi nước sôi thì chuyển sang lửa nhỏ để cá được chín đều.
  • Kho đến khi nước trong nồi sệt lại, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào nồi, nêm nếm lại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa miệng.
  • Cuối cùng, khi lượng nước trong nồi đã sệt, cá đã phủ một lớp nước sốt mỡ màu nâu bóng thì tắt bếp, rắc một ít tiêu, trút ra đĩa và dùng nóng với cơm nóng là ngon tuyệt.

Lưu ý khi làm cá basa kho tiêu, kho tộ

Cá basa kho tiêu, kho tộ sẽ ngon hơn nếu bạn biết các mẹo sau đây.

luu y khi lam mon ca basa kho tieu, kho to

Cách chọn cá

Cá basa kho tiêu, kho tộ với nguyên liệu chính là cá basa. Vì vậy, cách chọn cá basa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những con cá còn sống, tươi ngon, đang còn bơi trong chậu. Khi chọn cá, bạn dùng tay ấn vào thịt cá nếu có sự rắn chắc, đàn hồi thì là cá tươi.

Sơ chế

Đây là giai đoạn bạn làm sạch cá trước khi kho. Để bớt mùi tanh của cá, bạn nên rửa sạch cá bằng nước vo gạo hoạc muối loãng. Ngoài ra, bạn nên bỏ hết màng đen phía dưới bụng cá, thêm vài giọt chanh để bớt mùi tanh. Sau khi rửa sạch, banh nên để cá thật ráo nước trước khi kho.

Chế biến

Đây là giai đoạn quan trọng cần thực hiện một cách tốt nhất để có món cá basa kho tiêu, kho tộ thơm ngon, hấp dẫn. Trước khi chế biến, bạn nên ướp gia vị vào cá. Thời gian ướp gia vị khoảng 2 tiếng đồng hồ để gia vị thấm vào cá. Tiếp theo, khi kho cá bạn không nên đổ nước lạnh vào sẽ khiến cá basa bị tanh, khi kho không thơm ngon, hấp dẫn. Trong khi kho cá, bạn không nên đảo hoặc trộn cá lên. Điều này sẽ dễ làm cá bị nát, không còn đẹp mắt.

Cá basa kho tiêu, kho tộ là món ăn ngon, đơn giản mà bạn có thể chế biến để cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, bạn nên biết cách chọn cá và cách sơ chế, chế biến để món ăn đúng chuẩn. Đối với những người không có nhiều thời gian và muốn chọn cá basa phi lê thì hãy đến những địa chỉ uy tín để mua nguyên liệu ngon.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *