Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn cách kho cá basa với thơm

Bạn sẽ không thể từ chối được hương vị thơm ngon của cá basa kho thơm. Đây là món ăn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, duy trì hoạt động của cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách kho cá basa với thơm qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách kho cá basa với thơm

Nếu bạn chưa từng thưởng thức món ăn này thì bây giờ hãy thưởng thức ngay. Đây là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, có sự kết hợp giữa hương vị của cá cùng với vị ngọt của thơm. Món ăn theo phong cách truyền thống nhưng có được cải tiến để tạo hấp dẫn người ăn.

Tham khảo:

huong dan cach kho ca basa voi thom

Nguyên liệu

Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu yêu cầu người thực hiện phải xem xét tỷ lệ để món ăn thơm ngon, đậm đà. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Cá basa: 1kg
  • Dứa: 1 quả
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Nguyên liệu làm nước màu: 2 thìa đường, nửa bát con nước trắng.
  • Gia vị ướp cá: Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu.

Cách thực hiện

Sơ chế

Cá basa sau khi mua về, rửa sạch Sau đó, bạn cắt khoanh dày 5cm và ướp cùng với nước mắm, muối, đường khoảng 20 phút. Tiếp theo, bạn thêm hành tím vào đảo đều cùng với cá, ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị và thịt cá săn lại.

Bạn bỏ mắt, gọt vỏ và  cắt miếng nhỏ. Hành tím bóc sạch vỏ, cắt mỏng. Ớt thái lát. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bạn tiến hành làm nước màu kho cá. Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp để chảo nóng, cho đường vào đảo đều cho đến khi đường tan chảy hết và có màu như cánh gián thì đổ nước vào, chờ sôi lại là được.

Chế biến

Bạn xếp cá và thơm vào nồi cho thêm một ít ớt thái lát, 2 thìa nước màu, đổ thêm 1 bát nước, đun sôi, sau đó, bật lửa nhỏ lại để cá chín và ngấm đều gia vị. Khi xếp cá vào nồi, bạn lưu ý nên xếp 1 lớp thơm ở dưới, lớp cá ở trên và thực hiện cho đến hết phần nguyên liệu.

Bạn nên vặn lửa nhỏ khi kho cá. Khi nước cá kho cạn gần hết và bắt đầu hơi sánh lại, thịt cá chín mềm chuyển sang màu nâu cánh gián thì nếm lại gia vị nếu chưa vừa miệng, rồi đun tiếp 1 – 2 phút, rắc thêm một chút hạt tiêu và hành lá xắt nhỏ lên trên mặt nồi cá trước khi tắt lửa.

Món ăn này thường ăn chúng với cơm trắng. Hương vị cá thơm ngon, ngọt béo kèm với vị mặn của nước mắm hòa quyện vào vị ngọt của thơm cùng gia vị càng thêm hấp dẫn người ăn.

Phân biệt cá basa đông lạnh và cá basa tươi sống dựa vào đặc điểm

Hiện nay trên thị trường, cá basa được chia thành 2 loại: cá basa tươi sống và cá basa đông lạnh. Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như thời gian của mọi người, bạn có thể lựa chọn loại cá basa khác nhau khi kho cá. Để phân biệt cá basa đông lạnh và tươi sống, bạn cần:

phan biet ca basa dong lanh va ca basa tuoi song

Cá basa đông lạnh 

Cá basa đông lạnh được bảo quản bởi công nghệ cấp đông hiện đại nên vẫn giữ được chất lượng tươi ngon nhất. Những con cá nguyên con được bảo quản trong túi chân không. Điều này giúp cá không bị phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng mà còn tránh được tình trạng bị vi khuẩn xâm nhập. 

Cá basa đông lạnh trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt nên bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể tìm thấy cá basa đông lạnh tại các siêu thị hoặc nơi cung cấp thực phẩm đông lạnh trên toàn quốc.

Cá basa tươi sống 

Đây là loại cá còn sống và được bắt lên nhằm cung cấp nhu cầu của người tiêu dùng. Cá basa tươi sống là vảy còn nguyên, thịt cá chắc, mắt không bị lồi. Cá không bị rỉ nước hoặc không có mùi. Ưu điểm của loại cá basa này là giữ được hương vị tươi ngon vốn có của nó. Tuy nhiên, cá basa tươi sống có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, cá thường không để được lâu ở ngoài vì dễ ươn.

Đặc điểm nhận cá basa tươi ngon an toàn

Cá basa là loài cá phổ biến ở vùng đồng bằng sông cửu long, là đặc sản được đặc trưng tại đây. Thịt cá săn chắc, mềm nhưng không ngấy đồng thời giá trị dinh dưỡng cao. Bạn muốn chọn mua cá basa tươi ngon, đảm bảo chất lượng an toàn cần lưu ý những điểm sau:

Quan sát cá basa

Khi quan sát cá basa, bạn cần chú ý một vài chi tiết như sau: thớ thịt nhỏ, có màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.

Khi mua cá basa nguyên con

Bạn nên chọn cá có lưng màu nâu nhạt, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.

Khi mua cá basa đông lạnh 

Bạn. Cần kiểm tra trên thân cá không có vết tổn thương, không có vết máu đông khi cắt thịt. yêu cầu sản phẩm cần có đầy đủ chứng nhận chất lượng, truy xuất nguồn gốc và các chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do bộ y tế cấp.

Cách chọn thơm ngon khi kho cá basa với thơm

Thơm là nguyên liệu chính để món cá basa kho thơm thêm thơm ngon, hấp dẫn. Nếu chọn thơm không ngon sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn của bạn. Chọn thơm cần phải nắm được kỹ thuật để tránh mua những quả hư hỏng, thơm không chất lượng.

cach chon thom ngon khi kho voi ca basa

Màu sắc

Bạn nên dựa vào màu sắc để chọn thơm. Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn có thể nhận biết dễ dàng nhất khi chọn thơm. Phần cuống thơm là nơi cho biết độ ngọt của trái thơm. Nếu trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu thơm không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức. Không nên chọn trái thơm còn xanh, vì trái chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua.

Hình dáng

Hình dáng bên ngoài của thơm có thể giúp bạn chọn những quả thơm chất lượng. Nếu quả thơm có dáng tròn bầu hay dáng thơm ngắn quả thì có nhiều thịt hơn so với thơm ống dài. Bạn nên chọn những quả thơm tròn bầu để kho cá.

Mắt thơm

Bạn nên chọn quả có mắt thơm lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.

Mùi thơm

Bạn cần kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại những trái dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.

Dùng tay để cảm nhận thơm chín hay chưa

Khi dùng tay cầm quả thơm, bạn sẽ cảm nhận được trái thơm chín quá mức sẽ bị mềm. Lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm. Nếu bạn nhấn ngón tay vào vỏ thơm thì nó sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng.

Phần ngọn thơm

Phần ngọn thơm tươi xanh luôn được yêu thích. Những trái thơm quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.

Món cá basa kho thơm là món ăn ngon, bổ dưỡng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng vô cùng to lớn cho cơ thể. Ngoài ra, món ăn này còn mang lại những lợi ích tuyệt vời, giúp ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm, bảo vệ cơ thể, đảm bảo năng lượng, dinh dưỡng cũng như sức khỏe khi làm việc và học tập.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *