Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn cách kho cá basa với thịt ba chỉ

Dinh dưỡng là nhu cầu cần thiết của cơ thể. Khi cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bạn mới có thể có năng lượng để học tập và làm việc. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho cả gia đình món ăn dinh dưỡng và thơm ngon, đặc biệt là nguồn thực phẩm từ cá và thịt. Món cá basa và thịt ba chỉ kho sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn dành cho gia đình bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách kho cá basa với thịt ba chỉ qua ba chỉ qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách kho cá basa với thịt ba chỉ

Cá basa kho với thịt ba chỉ là món ăn ngon bổ dưỡng. Món ăn này không chỉ có cá còn kết hợp với hương vị của thịt. Đây đều là 2 thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Với hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất, món ăn này giúp bạn ngăn ngừa các loại bệnh, bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.

huong dan kho ca basa voi thit ba chi

Nguyên liệu

Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Mỗi nguyên liệu cần được chuẩn bị đầy đủ và theo tỷ lệ phù hợp để có thể thực hiện món ăn này thơm ngon, hấp dẫn. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 500gr cá basa
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 5 cây sả
  • 3 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 chén nhỏ nước sôi

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, cá basa sau khi mua về bạn nên tiến hành làm sạch. Sau đó, bạn ngâm với dấm gạo trong khoảng thời gian 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Thịt ba chỉ sau khi mua về cần được rửa sạch, cắt miếng vuông như thịt kho tàu. Các miếng thịt có độ dày, mỏng vừa phải, đủ ăn, không nên quá to hoặc quá nhỏ.

Tiếp theo, bạn ướp cá với gia vị rồi chiên sơ để cá basa chắc và thơm hơn khi kho cá

Thịt ba chỉ cũng cần được ướp gia vị và hành khô băm nhỏ

Chế biến

Làm nước màu

Đầu tiên, bạn cho đường vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi đường chuyển màu vang.

Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh nước vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Bạn cho nước màu vào tô.

Kho cá basa với thịt ba chỉ

Đầu tiên, bạn cho cá đã ướp vào chảo, cho thêm nước màu và thịt ba chỉ vào. Bạn nên nêm một ít nước mắm, củ cải khô, hạt nêm, vặn lửa nhỏ để kho.

Khi cá cạn gần hết nước, ngấm đều gia vị thì bạn cho hạt tiêu, bột ớt và hành lá lên  rồi tắt bếp.

Sau đó, bạn cho cá basa kho thịt ba chỉ ra đĩa. Món ăn này nên được ăn kèm với cơm trắng. Khi ăn cá, bạn sẽ cảm nhận được độ béo của cá , thịt hòa quyện vào vị mặn của nước mắm, vị cay của tiêu và ớt, vị tươi của hành lá. Đây sẽ là món ăn vừa ngon vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Cách phân biệt cá basa với cá tra

Khi mua cá basa, nhiều người thường hay nhầm lẫn với cá tra. Hai loại cá này có hình dáng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ thì sẽ có thể phân biệt chúng qua các đặc điểm sau.

phan biet ca basa voi ca tra

Đầu cá basa

Cá basa thường có đầu ngắn và dẹt theo chiều đứng. Phần lỗ hõm giữa xương sọ khá cạn và hẹp nhưng dài. Bạn sẽ nhìn thấy miệng cá basa nằm hơi lệch so với mắt, dải răng hàm trên to rộng nên có thể nhìn thấy được khi nó khép miệng.

Tuy nhiên, cá tra có phần đầu khó to, trông gồ ghề và bị bè, dẹp theo chiều ngang. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy  phần lỗ hõm giữa xương sọ sâu và rộng nhưng ngắn hơn nên khi khép miệng không nhìn thấy răng.

Độ dài của râu

Cá basa và cá tra đều có râu của ở phần miệng. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt khi nhìn độ dài của râu. Cá ba sa có sợi râu hàm trên bằng ½ chiều dài đầu còn phần râu hàm dưới chỉ ngắn bằng ⅓ chiều dài đầu.

Còn cá tra thì có đôi râu dài hơn cá ba sa, nó kéo dài từ mắt đến tận mang cá và râu hàm trên với râu hàm dưới bằng nhau.

Thân cá

Quan sát phần thân cá

 Cá basa có phần thân ngắn, hơi dẹt ở 2 bên, bụng to phình ra và phần mặt lưng có màu xanh nâu nhạt, mặt bụng thì có màu trắng. Cá tra có phần thân  dài và bụng nhỏ hơn, mặt lưng có màu xanh đậm.

Thịt cá

Quan sát phần thịt cá

Cá ba sa có thớ thịt nhỏ, đều và có màu trắng. Cá tra thì phần thớ thịt khá to, màu hơi đỏ hồng.

Cách chọn thịt ba chỉ khi chế biến món cá basa kho thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ là nguyên liệu quan trọng trong món cá basa kho thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ được bán khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon. Bạn có thể tìm hiểu một số mẹo dưới đây khi lựa chọn thịt ba chỉ làm món ăn.

cach chon thit ba chi nau voi ca basa

Chọn loại thịt có màu hồng nhạt, không đốm, không tụ máu

Khi chọn thịt ba chỉ, bạn nên chọn những loại thịt thơm ngon có sức đàn hồi tốt. Bạn nên nhìn xem thịt có màu hồng nhạt và không tụ máu hoặc có những vết đốm như hạt gạo. Quan trọng hơn hết, khi người bán hứa hẹn sẽ giảm giá hay tặng kèm thì bạn cũng không nên lựa chọn những miếng thịt kém chất lượng.

Chọn thịt có mỡ nạc hài hòa

Bạn nên chọn những miếng thịt có sự cân đối giữa phần nạc và phần mỡ. Điều này có thể giúp bạn quyết định xem thịt ba chỉ đó có ngon hay không. Thịt ba chỉ khi đạt tỷ lệ cân bằng thì thịt sẽ không quá ngây, không quá khô. Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác thịt ngon hơn. Một trong hai thành phần này quá nhiều hoặc quá ít đồng nghĩa với việc thịt quá mỡ hoặc quá nạc.

Chọn thịt có độ đàn hồi tốt

Bạn nên chọn những miếng thịt có độ đàn hồi tốt. Đây chính là đặc điểm nổi bật giúp bạn đảm bảo thịt ba chỉ có độ co giãn giữa các thớ thịt với nhau. Ngoài ra, thịt ba chỉ còn có bề mặt mịn, không quá khô cũng không quá nhờn. Khi thiếu đi đặc tính nổi bật này, các thớ thịt dễ bị nhão. Đó chính là dấu hiệu của thịt “cũ”, kém tươi và không đảm bảo chất lượng.

Màu đỏ tươi

Thịt ba chỉ thơm ngon sẽ có màu đỏ tươi mà bạn khi mua cần phải quan sát thật kỹ. Khi mua thịt ba chỉ, bạn không nên chọn những miếng thịt có màu sắc hoàn toàn khác với màu sắc đỏ tươi. Đây cũng chính là màu sắc thể hiện độ tươi của thịt ba chỉ. Những miếng thịt nào có màu sắc càng tươi thì thịt ba chỉ càng ngon. Những miếng thịt có màu sắc quá tối thì chúng sẽ không tươi. Thịt tái nhợt mà ẩm ướt, hoặc đỏ thẫm những quá khô đều bị xếp vào dạng “bất thường”, tuyệt đối không nên sử dụng. Những miếng thịt có màu sắc quá sáng thì chúng có thể là chế phẩm đã qua xử lý.

Chọn những miếng thịt không có mùi ôi thiu

Khi mua thịt ba chỉ, bạn cũng nên ngửi thử xem thịt có mùi ôi thiu hay không. Nếu thịt ba chỉ không có mùi ôi thiu thì là thịt tươi ngon.  Nếu bạn mua phải những miếng thịt ba chỉ xuất hiện mùi hôi khó ngửi thì thịt đã bị hư hỏng không nên mua để tránh gây hại cho sức khỏe.

Cá basa kho thịt ba chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể hoạt động. Món ăn này được thực hiện với phương pháp đơn giản, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nếu bạn quá bận rộn với công việc. Bạn có thể đến những địa chỉ uy tín để mua cá basa và thịt ba chỉ chất lượng để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon khi nấu món này cho cả gia đình.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *