Cẩm Nang Ẩm Thực

Hướng dẫn cách kho cá basa với cà chua đơn giản

Hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao trong cá có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cũng như duy trì nguồn năng lượng cho các hoạt động. Vì vậy, các món ăn từ cá luôn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Cá basa kho cà chua là món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng, vừa đơn giản để bạn có thể thực hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách kho cá basa với cà chua qua bài viết dưới đây.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá basa kho cà chua hay cá basa sốt cà chua là sự kết hợp hương vị thơm ngon của cá basa với cà chua. Nghe tên của món ăn là chúng ta đã biết 2 nguyên liệu chính để làm nên món này là: cá basa và cà chua. Để có thể thực hiện món ăn thêm ngon và hấp dẫn thì việc lựa chọn nguyên liệu chính đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là những mẹo mà bạn cần lưu ý khi chọn cá basa và cà chua. Xem thêm một số món kho được chế biến từ cá basa:

Cách chọn cà chua

Nhiều người khi mua cà chua thường không biết cách mua khiến cho cà chua mua về không chất lượng, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn và sức khỏe của người ăn các món này. Khi chọn cà chua, bạn cần

Chọn qua màu sắc

Màu sắc là yếu đơn giản nhất mà mắt thường có thể nhìn thấy. Khi nhìn vào màu sắc của 1 quả cà chua, bạn có thể biết được quả cà chua đó là tự nhiên hay tẩm thuốc.

cach chon ca chua

Thông thường, những quả cà chua chín mọng tự nhiên không bị tẩm thuốc và không có thuốc kích thích sẽ có vỏ căng mọng. Ngoài ra, chúng có màu đỏ trông rất đẹp mắt. Nếu quan sát kỹ thì bạn cũng có thể thấy những lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.

Chọn qua cách sờ vào quả cà chua

Khi sờ vào quả cà chua, bạn có thể cảm nhận được độ chín mềm của quả cà chua. Những quả cà chua chín cây khi sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm chứ không phải như những quả bị tẩm thuốc. Những quả bị tẩm thuốc thường sẽ cứng hơn. Khi cắt đôi ra, những quả cà chua chín cây có hạt màu trắng vàng, ruột chính đỏ, chín mềm và hơi hột. Những quả cà chua bị tẩm thuốc sẽ có hạt màu xanh, và ruột cứng.

Chọn qua cuống quả

Một bộ phận quan trọng để bạn có thể nhận biết quả cà chua đó chín cây hay không là cuống quả. Khi mua quả cà chua, bạn nên chọn những quả có cuống còn tươi xanh. Khi dùng tay kéo nhẹ cuống thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả. Nếu quả cà chua đã chín thì những quả đó là quả chín cây. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng với những quả có cuống.

Dựa  vào hương thơm

Những quả cà chua chín tự nhiên sẽ có hương thơm nhẹ, vỏ mềm. Những quả cà chua tẩm hóa chất sẽ có vỏ cứng, mùi vị không thơm, nhạt nhẽo. Khi chế biến, những quả cà chua này rất lâu nhừ và có màu đỏ nhạt.

Cách chọn cá basa

Hiện nay trên thị trường, cá basa được bán với 2 dạng: cá nguyên con và cá phi lê. Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể chọn dạng cá phù hợp để làm món ăn. Vì vậy, việc lựa chọn cá basa ở 2 dạng này cũng khác nhau.

Chọn cá basa nguyên con

So với phi lê, chọn cá basa nguyên con khá đơn giản. Để biết một con cá basa tươi ngon hay không bạn nên

Xem mắt cá

Khi mua cá, bạn nên quan sát mắt cá. Những con cá có mắt không đục, sáng rõ và hơi phồng lên là cá tươi. Những con cá ươn sẽ có mắt bị đục, không sáng. Bạn có thể nhìn bằng mắt khi xem cá.

cach chon ca basa

Da cá

Cá basa tươi thường sẽ có vảy tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất kỳ con cá nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá không có vảy, bạn nên chọn cá có da cá  sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.

Thịt cá

 Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.

Mang cá

Khi chọn mua cá basa, bạn nên xem mang cá. Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ là cá không còn tươi.

Ngửi mùi

Bạn có thể hít một hơi dài và mạnh đừng ngại ngần gì. Cá nước mặn thì sẽ có mùi biển, cá nước ngọt sẽ có mùi như một cái ao. Ngược lại, nếu một con cá có mùi tanh của cá, điều đó có nghĩa là nó đã bắt đầu ươn. Nếu bạn bắt được một luồng khí amoniac, đó là một dấu hiệu khác cho thấy cá đã không còn tươi khá lâu rồi.

Cách chọn cá basa phi lê

Phi lê

Thịt cá phi lê nên nằm phẳng, không có bất kì cạnh cong và có màu hồng nhạt. Khi chạm vào, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá cứng, không mềm và bở. Nếu thỏa những điều trên thì bạn có thể chọn thịt cá này để mua

Da phi lê

Da của miếng phi lê cá phải sáng bóng và tươi sáng. Nếu nó mờ tối hoặc rách, nó có thể là dấu hiệu cho thấy miếng cá không còn tươi nữa. Trước khi mua, đừng quên thực hiện kiểm tra nhanh để đảm bảo cá không có mùi hôi.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Cá basa: 400g
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Muối, đường, hạt nêm
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh

Hướng dẫn cách làm cá basa kho cà chua

Sơ chế

Sau khi mua cá basa về, bạn nên rửa sạch cá và khử mùi tanh của cá. Bạn nên ngâm cá vào 1 ít muối. Sau đó, bạn rửa cá lại bằng nước sạch.

Tiếp theo, bạn ngâm cà chua vào trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Bạn cắt cà chua thành hình hạt lựu.

Bạn bóc vỏ tỏi, hành tím, cắt thành lát nhỏ.

Bạn rửa sạch hành lá, dùng dao cắt nhỏ, phần đầu cắt lát theo chiều dọc.

Chế biến

Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp và đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho cá basa vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút. Dùng đũa trở đều cả 2 mặt cá. Khi thịt cá săn lại, 2 mặt chín vàng đẹp mắt, lớp da giòn ngon thì bạn tắt bếp và gắp cá ra dĩa.

Sau đó, bạn đặt một cái nồi nhỏ lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn (dầu chiên cá lúc nãy). Tiếp đến, cho hành tím, tỏi thái lát vào phi lên cho thơm. Dùng đũa đảo đều tay, phi cho đến khi hành tỏi chín vàng, dậy mùi thơm là được.

ca basa kho ca chua

Tiếp theo, bạn đổ cà chua vào xào ở lửa vừa trong khoảng 4 – 5 phút rồi đậy nắp lại để cà chua ra nước. Khi thấy cà chua đã chín mềm, bạn cho vào đó 1 ít nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm. Dùng đũa khuấy đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn. Khi nước sốt cà chua đã sệt lại, bạn cho hành lá vào, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn dùng muỗng múc nước sốt cà chua rưới đều lên mặt cá basa chiên.

Yêu cầu thành phẩm

Cá basa kho cà chua sau khi thực hiện phải có hương vị thơm ngon, thịt cá mềm kết hợp với cà chua càng khiến món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này với cơm trắng để tăng thêm hương vị.

Cá basa kho cà chua là món ăn ngon, bổ dưỡng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể thực hiện món ăn này nhanh chóng chỉ với phương pháp đơn giản cho tất cả mọi người.

Comment:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *